1 SỐ ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI MUA ĐÈN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Cần lưu ý gì khi mua đèn năng lượng mặt trời ?

Tấm pin năng lượng mặt trời

Mẫu mã

Về cơ bản, có ba loại tấm pin mặt trời đang được sử dụng hiện nay – tấm pin mặt trời đa tinh thể (polycrystalline), tấm pin mặt trời đơn tinh thể (monocrystalline) và tấm pin mặt trời màng mỏng (amorphous) .

Đèn năng lượng mặt trời là gì? [tất tần tật] thông tin cần biết

Các tấm pin mặt trời đơn tinh thể – monorcystalline được coi là hiệu quả nhất, với hiệu quả chuyển đổi điện năng dao động từ 15-21%, nhưng tấm pin này cũng là những loại đắt nhất.

Trong khi đó, các tấm pin mặt trời đa tinh thể – polycrystalline chủ yếu được sử dụng trong các đèn pha led NLMT hiệu suất cao. Tấm pin mặt trời đa tinh thể cũng cung cấp hiệu quả chuyển đổi điện năng lên đến 16%, nhưng chi phí để sản xuất rẻ hon. Các tấm pin đa tinh thể thường có màu xanh lam đậm giúp dễ dàng phân biệt các tấm này với các tấm khác.

Cả hai tấm pin mặt trời đơn tinh thể và đa tinh thể cũng được sử dụng trên các hệ thống lớn để cung cấp điện cho nhà ở và các tòa nhà thương mại.

Trong khi đó, các tấm pin mặt trời màng mỏng (amorphous) cung cấp hiệu suất thấp nhất, chỉ từ ​​10% trở xuống và chủ yếu được sử dụng để sạc các thiết bị điện tử có công suất thấp khác nhau. Các tấm pin mặt trời loại này thì thường sử dụng cho các loại đèn năng lượng mặt trời rẻ hơn, công suất thấp hơn.

Công suất

Một trong những tiêu chí quan trọng nhất khi bạn chọn mua đèn led pha năng lượng mặt trời là công suất của tấm pin mặt trời và cả đèn led pha NLMT. Công suất cho thấy tấm pin tạo ra bao nhiêu năng lượng trong một môi trường lý tưởng, ví dụ, một tấm pin mặt trời 10 watt sẽ tạo ra 10 W điện mỗi giờ. Ánh sáng càng mạnh, tấm pin NLMT càng cung cấp nhiều ánh sáng để cung cấp năng lượng cho đèn led pha, và ngược lại, đèn pha led có công suất càng lớn, càng cần tấm pin mặt trời có công sức lớn hơn. Ví dụ, đèn công suất thấp hơn tạo ra vài trăm quang thông ánh sáng – lumens có thể được chạy bằng tấm pin mặt trời 1-5 W , trong khi đèn lớn hơn sẽ cần tấm pin mặt trời 10-20 W

Đèn Năng Lượng Mặt Trời 100W - Đèn Pha Led Năng Lượng Mặt Trời Chống Nước  Chuẩn IP67 - Hàng chính hãng | Megahome365 | Tiki

Hầu hết các tấm pin mặt trời lớn hơn sẽ tạo ra nhiều công suất hơn, bởi vì đơn giản là có tấm pin có diện tích bề mặt lớn hơn, thu năng lượng mặt trời nhiều hơn. Đôi khi bạn sẽ thấy rằngđèn pha led ngoài trời công suất cao được trang bị không chỉ với một, mà với hai hoặc thậm chí nhiều tấm pin mặt trời để có thể sản xuất đủ năng lượng và sạc lại pin dung lượng cao.

Kích thước

Kích thước của tấm pin NLMT sẽ phụ thuộc vào mức độ mạnh yếu của ánh sáng và chất liệu mà tấm pin được chế tạo. Tấm pin năng lượng mặt trời đơn tinh thể có thể tạo ra cùng một lượng năng lượng trong khi chỉ cần dùng một tấm pin nhỏ hơn so với tấm pin năng lượng mặt trời màng mỏng.

Vì vậy, bạn nên cân nhắc không chỉ khu vực bạn muốn lắp đặt ánh sáng có đủ ánh sáng mặt trời vào ban ngày, mà còn có đủ diện tích vật lý để lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời hay không.

Đèn năng lượng mặt trời tiếng anh là gì? 14+ từ tiếng anh về NLMT phổ biến

2. Chất liệu và độ bền

Chất liệu

Vỏ đèn pha thường được làm từ hai vật liệu – nhựa hoặc nhôm. Phần lớn đèn led pha công suất cao có vỏ nhôm để bảo vệ tối đa các bộ phận bên trong trước mọi tác động bên ngoài có thể làm hỏng đèn (như ánh sáng mạnh,…). Còn vỏ nhựa được sử dụng trên đèn pha với giá thành rẻ hơn. Nhưng vỏ nhựa không phải lúc nào cũng có chất lượng thấp hơn, bởi vì hầu hết các nhà sản xuất đèn led pha NLMT hiện nay đều có kỹ thuật làm vỏ nhựa siêu bền, không chỉ bảo vệ trước tác động của ánh sáng và nước, mà còn có thể chịu được nhiệt độ thay đổi đột ngột.

Một lưu ý quan trọng, đừng vội mừng khi mua được một chiếc đèn led pha giá rẻ với vỏ nhôm, bởi vì những chiếc đèn này thường có khả năng chống nước kém, điều đó có nghĩa là đèn có thể bị hỏng trong trận mưa lớn.

Chỉ số IP

Một trong những thông số kỹ thuật quan trọng nhất bạn cần để ý khi mua hàng là xếp hạng chỉ số IP (Chỉ số chống thấm nước và mưa bụi) . Xếp hạng IP cho thấy mức độ bảo vệ của sản phấm trước sự tiếp xúc với các yếu tố như mưa bụi, nước,…

Hầu hết cácđèn led pha năng lượng mặt trời cảm biến chuyển động đều có xếp hạng IP từ IP44 – IP64 , cung cấp mức độ bảo vệ khá tốt, chống lại sự ăn mòn và phá hủy của mưa bụi. Những đèn này đều hoạt động tốt trong điều kiện thời tiết có nhiều mây mưa liên tục trong nhiều ngày. 

Khung giá đỡ

Có nhiều loại đèn pha sử dụng năng lượng mặt trời khác nhau từ treo tường cho đến gắn trên mặt đất, ban công,… Kiểm tra xem đèn pha bạn muốn mua có đi kèm với khung giá đỡ chính xác cho khu vực bạn muốn lắp đặt đèn không. Một số nhà sản xuất cung cấp nhiều mẫu khung giá đỡ đèn led pha NLMT tùy chọn để khách hàng có thể mua nhiều khung khác nhau cho đèn led pha của mình.

Đèn Led năng lượng mặt trời 40W FL40 | Lazada.vn

Chiều dài dây cáp

Yếu tố quan trọng khác là chiều dài dây cáp, cụ thể là chiều dài của dây cáp kết nối tấm pin năng lượng mặt trời với đèn led pha. Xem xét khu vực nơi bạn sẽ cài đặt đèn chiếu sáng và tấm pin được kết nối dây cáp đủ dài. Tất nhiên, bạn luôn có thể mua thêm các loại dây cáp mở rộng cho đèn led pha NLMT, tuy nhiên, hãy cẩn thận với những dây cáp này, vì dây cáp dài hơn có thể ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của tấm pin năng lượng mặt trời.

3. Chip led, độ sáng và công suất

Mẫu mã bóng đèn

Một bộ phận quan trọng giúp chiếu sáng là bóng đèn. Có nhiều loại bóng đèn được sử dụng trong đèn pha ngoài trời thông thường – từ halogen và compact, đến bóng đèn xenon (HID) và bóng đèn LED (điốt) .

Nếu bạn đã từng nhìn vào kệ trưng bày trong một cửa hàng phân phối đèn pha năng lượng mặt trời, bạn hẳn đã nhận thấy rằng hầu hết mọi thiết bị năng lượng mặt trời đều được trang bị bóng đèn LED.

Đèn LED là loại bóng đèn hoàn hảo để chiếu sáng vì:

  • Tiết kiệm năng lượng nhất, ánh sáng được tạo ra tiêu thụ ít năng lượng
  • Đèn LED Điốt bền hơn rất nhiều so với các loại bóng đèn khác
  • Đèn LED có tuổi thọ rất dài lên tới 50000 giờ
  • Đèn LED có thiết kế kích thước nhỏ, cho phép sản xuất thiết bị nhỏ gọn hơn.

Quang thông và công suất

 Lumen – quang thông là phép đo hiệu suất phát sáng của một bóng đèn. Watts dùng để đo hiệu suất chiếu sáng trong một giây, ví dụ, 100W năng lượng sẽ thắp sáng đèn 100W trong một giờ. Khi xem xét chọn mua đèn pha led NLMT chiếu sáng sân vườn, điều quan trọng hơn là xem xét hiệu suất sáng của bóng đèn chứ không phải là công suất, bởi vì nếu bạn sử dụng cùng hai đèn năng lượng mặt trời 10W (một là đèn LED và còn lại là đèn halogen) , chúng sẽ tiêu thụ cùng một lượng điện năng nhưng bóng đèn LED sẽ tạo ra nhiều quang thông hơn đáng kể (đèn sẽ sáng hơn rất nhiều) và hiệu quả mang lại gấp 3 lần đèn halogen . 

Với đèn pha led năng lượng ánh sáng mặt trời, mức quang thông bắt đầu từ khoảng 100 lumens đối với các loại đèn nhỏ, thiết kế đơn giản, cho đến khoảng 300-600 đối với hầu hết các đèn pha led năng lượng mặt trời cảm biến chuyển động và lên đến 1000-3000 và thậm chí là nhiều quang thông hơn cho các loại đèn led pha sử dụng liên tục ngoài trời. Trung bình, mức quang thông phổ biến và tiêu chuẩn của đèn led pha chạy bằng năng lượng mặt trời sẽ là 300 – 800 lumens.

ứng dụng đèn led pha năng lượng mặt trời trong gia đình

Nhiệt độ màu

Nhiệt độ màu mô tả màu sắc mà ánh sáng được tạo ra bởi các chip đèn. Nhiệt độ màu được đo bằng thang đo Kelvins (K). Nhiệt độ màu thuowfngd dược quan tâm nhiều hơn khi sử dụng trong nhà, vì nó giúp trang trí và tô điểm cho sắc thái của phòng khách, phòng ngủ hoặc văn phòng.

Bóng đèn có nhiệt độ màu thấp hơn sẽ tạo ra màu ấm hơn, màu cam hơn (như màu của ánh nến hoặc bóng đèn sợi tóc) và bóng đèn có nhiệt độ màu cao hơn sẽ tạo ra màu lạnh hơn, có sắc xanh (ánh sáng từ bóng đèn compact ban ngày hoặc bóng đèn LED) .

4. Cảm biến

Các cảm biến có một vai trò quan trọng, vì chúng giúp tiết kiệm pin và chỉ bật đèn khi cần thiết.

Cảm biến chuyển động

Cảm biến chuyển động có nhiệm vụ phát hiện chuyển động trong một phạm vi nhất định xung quanh đèn led pha và bật đèn khi phát hiện chuyển động. 

Cảm biến ánh sáng

Cảm biến ánh sáng là tính năng bắt buộc phải có trong mọi đèn led pha sạc bằng năng lượng mặt trời. Thiết kế này giúp đèn phát hiện khi trời tối hơn bên ngoài và sẽ tự động bật đèn ở một mức độ sáng nhất định, hoặc ngược lại, tắt đèn khi trời sáng.

Nếu không có cảm biến này, bạn sẽ cần bật đèn theo cách thủ công mỗi khi trời tối và tắt đèn khi trời sáng. Làm thế nào để biết nếu một đèn pha led sử dụng mặt trời có được trang bị cảm biến như vậy? Nếu mô tả của sản phẩm nói rằng đây là đèn led pha chiếu sáng từ “lúc chạng vạng cho đến sáng sớm – from dusk to dawn” hoặc “tự động bật vào ban đêm”, bạn có thể chắc chắn rằng nó được trang bị cảm biến ánh sáng.

An Đức Phát khuyên bạn nên tránh xa bất kỳ đèn pha led mặt trời nào không có cảm biến chuyển động hoặc cảm biến, bởi vì thật là lãng phí năng lượng khi bạn phải bật và tắt ánh sáng đèn bằng tay vào lúc chiều tối hay sáng sớm.

Chế độ cài đặt cảm biến

Hầu hết cácđèn led pha cảm biến chuyển động cho phép điều chỉnh các thông số kỹ thuật khác nhau của cảm biến: như phạm vi phát hiện và khoảng cách, thời gian chiếu sáng và mức độ của ánh sáng.

Các cảm biến chuyển động cho phép phát hiện chuyển động ở góc 180 độ xung quanh cảm biến, trong khi một số cảm biến đặc biệt có thể nhận chuyển động thậm chí lên đến 360 độ.

Khoảng cách cho phép điều chỉnh khoảng cách chuyển động cách xa mà máy dò có thể cảm nhận được, từ đó bật sáng đèn led pha.

Cài đặt thời gian chiếu sáng để quy định thời gian đèn sẽ sáng sau khi phát hiện chuyển động. Cài đặt mức độ ánh sáng giúp đèn phát ra lượng ánh sáng cần thiết khi cảm biến phát hiện chuyển động. 

Hầu hết các đèn led pha chạy bằng mặt trời đều có cảm biến chuyển động có góc rộng 120-180 độ và khoảng cách cảm biến từ khoảng 4-12m.

5. Pin

Mẫu mã pin

Có 4 loại pin sạc khác nhau được sử dụng để cung cấp năng lượng cho đèn led pha mặt trời: lithium-phosphate (LiFePO4) , axit chì,  kim loại hydrua niken (Ni-MH) và niken-cadmium (Ni-Cd) . 

Đèn năng lượng mặt trời rẻ hơn, năng lượng thấp hơn thường sử dụng pin Ni-Cd hoặc Ni-MH ở kích thước pin tiêu chuẩn AA hoặc AAA. Những pin này nhỏ, nhẹ, rẻ và dễ thay thế, hoàn hảo cho các thiết bị sử dụng ánh sáng mặt trời với dung lượng thấp.

Giữa pin Ni-Cd hoặc Ni-MH , thì Ni-MH cung cấp nhiều ưu điểm hơn Ni-Cd như công suất cao hơn và thời gian làm việc lâu hơn trong cùng một lần sạc, rất hữu ích cho việc chiếu sáng mặt trời. Loại pin duy nhất có dung lượng lớn hơn với cùng trọng lượng so với Ni-MH, đó là pin Lithium-ion, cũng có giá thành cao hơn.

Li-phosphate (LiFePO4) là loại pin phổ biến hơn nhiều so với pin axit chì, bởi vì nó có dung lượng rất cao, pin có nhiều năng lượng hơn trong khi vẫn giữ kích thước và trọng lượng nhỏ hơn, tuổi thọ pin dài, lên đến 2000 chu kỳ. Nhược điểm thực sự duy nhất của các loại pin Li-phosphate là chi phí sản xuất cao, nhưng hiện tại pin lithium-ion đang ngày càng rẻ hơn. Pin Axit chì (được biết đến nhiều nhất là được sử dụng làm pin xe hơi) cũng là một lựa chọn pin sạc phổ biến cho đèn chạy bằng năng lượng mặt trời công suất cao.

Dung lượng

Dung lượng pin cho thấy lượng năng lượng tối đa pin có thể lưu trữ được, và được đo bằng ampe-giờ (Ah) hoặc milliampere-giờ (mAh). Pin càng có nhiều dung lượng thì càng hoạt động được lâu.

Trung bình, pin Ni-Cd có dung lượng nhỏ nhất – xấp xỉ 600 mAh, tiếp theo là pin Ni-MH với 2000 mAh.

Pin lithium-ion có nhiều dung lượng, tầm 2000 mAh đến 6000 mAh.

Pin axit chì, như đã đề cập trước đây, chỉ được sử dụng cho cac thiết bị chiếu sáng công suất cao, vì vậy chúng yêu cầu pin dung lượng cao hơn để cung cấp năng lượng cho thiết bị. Thông thường pin axit chì có dung lượng từ 4000 mAh đến 7000 mAh. 

Chỉ riêng dung lượng pin sẽ không cho bạn biết đèn led pha có thể hoạt động được bao lâu (các yếu tố như độ sáng, công suất tấm pin, cảm biến chuyển động và các yếu tố khác cũng rất quan trọng), nhưng nó có thể cung cấp thông tin chuyên sâu về chất lượng tổng thể của hệ thống đèn led pha năng lượng mặt trời. Nếu bạn đang nhìn vào một đèn led pha năng lượng mặt trời công suất cao, nhưng chỉ được trang bị pin Ni-MH hoặc li-ion dung lượng nhỏ (dưới 2000 mAh) , hãy chuyển ngay sang các thiết bị khác, vì đèn led pha này sẽ không thể lưu trữ đủ điện năng trong ngày để cung cấp ánh sáng chiếu sáng. 

Và đó là 5 lưu ý khi bạn tìm mua các thiết bị led pha chiếu sáng bằng năng lượng mặt trờiBên cạnh đó, An Đức Phát còn các bài viết khác hướng dẫn chi tiết cách lắp đặt, địa chỉ mua hàng uy tín,…bạn có thể tìm đọc các bài viết cùng chuyên mục để tham khảo thêm.

Công ty phân phối thiết bị điện An Đức Phát còn cung cấp các sản phẩm đèn đường năng lượng mặt trời, đèn trụ cổng, đèn dân dụng,…nhận được sự tin tưởng và tín nhiệm của người dùng khắp cả nước. 

0933599147