Bạc Liêu: Giãn cách xã hội, các công trình điện gió vẫn đẩy nhanh tiến độ

Thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, tỉnh Bạc Liêu ưu tiên tạo điều kiện thuận lợi cho việc thi công các công trình điện gió trong tỉnh. Các hoạt động phụ trợ cho doanh nghiệp từ công chứng, chứng thực, cho vay… vẫn được hoạt động bình thường.

Bạc Liêu: Giãn cách xã hội, các công trình điện gió vẫn đẩy nhanh tiến độ |  Tin tức mới nhất 24h - Đọc Báo Lao Động online - Laodong.vn

Bạc Liêu: Giãn cách xã hội, các công trình điện gió vẫn đẩy nhanh tiến độ

Ngày 19.7, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều cho biết: “Quá trình thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 cần linh hoạt xử lý phù hợp với điều kiện thực tế trên tinh thần ưu tiên phòng chống dịch, không cứng nhắc, máy móc”.

Tập kết các thiếu bị cho việc thi công nhà máy điện gió tại tỉnh Bạc Liêu dù trong thời gian giãn cách xã hội phòng chống dịch bệnh COVID-19. Ảnh: Nhật Hồ
Tập kết các thiết bị phục vu cho việc thi công nhà máy điện gió tại tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: Nhật Hồ

Theo đó, tỉnh Bạc Liêu cho phép tiếp tục duy trì hoạt động của các chợ truyền thống (để bán các mặt hàng lương thực, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu, riêng các chợ tự phát phải dừng hoạt động), các siêu thị, các cửa hàng kinh doanh lương thực, thực phẩm, các nhà thuốc, cửa hàng thuốc đã được cấp phép, song phải đảm bảo cao nhất các yêu cầu phòng chống dịch, nhất là quy tắc 5K; nếu không đảm bảo thì phải dừng hoạt động.

Cửa hàng bán thịt tại Chợ phường 1, Thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu sáng ngày 19.7 vẫn hoạt động dù rất ít người mua. Ảnh: Nhật Hồ
Cửa hàng bán thịt tại Chợ phường 1, Thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu sáng ngày 19.7 vẫn hoạt động dù rất ít người mua. Ảnh: Nhật Hồ

Các khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú được tiếp tục hoạt động (chủ yếu để phục vụ đối tượng thuộc diện đặc biệt như các đoàn công tác ngoài tỉnh, các chuyên gia, đối tác của các đơn vị, doanh nghiệp, các dự án trên địa bàn…) nhưng phải khai báo y tế, lưu thông tin khách hàng, phun xịt khử khuẩn thường xuyên và phải đặt dưới sự giám sát của chính quyền cấp xã.

Đối với các nhà máy, xí nghiệp sử dụng trên 300 lao động: Chỉ được phép hoạt động sản xuất khi đáp ứng nguyên tắc vừa sản xuất, vừa cách ly người lao động tại chỗ theo phương châm “3 tại chỗ”: Sản xuất tại chỗ – ăn tại chỗ – nghỉ ngơi tại chỗ.

Hàng rau, quả tại siêu thị đầy ấp vào ngày 19.7 không còn cảnh chen lấn mua hàng. Ảnh: Nhật Hồ
Hàng rau, quả tại siêu thị đầy ắp vào ngày 19.7, không còn cảnh chen lấn mua hàng. Ảnh: Nhật Hồ

Việc sản xuất tại các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất được cấp phép; hoạt động vận tải hàng hóa; hoạt động thi công xây dựng; hoạt động khám chữa bệnh; hệ thống ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm); hoạt động bưu chính, viễn thông; hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa. Song các hoạt động này phải đảm bảo cao nhất các yêu cầu phòng chống dịch, nhất là quy tắc 5K. Trường hợp không đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch theo quy định thì phải tạm dừng hoạt động. Người đứng đầu các cơ sở nêu trên chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch.

Đối với các công trình thi công điện gió trên địa bàn, ông Lê Văn Hoàng, Phó giám đốc Sở Công thương tỉnh Bạc Liêu cho biết: “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Công thương chủ động phối hợp với các huyện, thị, thành phố tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để công tác tập kết vật tư, thi công các công trình điện gió trên địa bàn”.

Trong sáng nay, các đơn vị đã cấp “giấy đi lại” cho công nhân các nhà máy, xí nghiệp, công trình trong điểm để những lao động này thuận tiện đi/đến từ nơi ở đến công trường, xí nghiệp.

NGUỒN: BÁO LAO ĐỘNG

0933599147