BÌNH ĐỊNH KHUYẾN KHÍCH NGƯỜI DÂN LẮP ĐIỆN MÁI NHÀ

Bình định làm gì để khuyến khích người dân lắp điện mái nhà.

Trong năm qua, Công ty Điện lực Bình Định (PC Bình Định) đã nỡ lực kêu gọi, vận động và ra sức hướng dẫn các hộ dân cư, các doanh nghiệp và xí nghiệp trên địa bàn Bình Định chung tay lắp đặt điện mặt trời mái nhà ( ĐMTMN) để sử dụng nhằm giảm áp lực cho nguồn điện quốc gia.

Tạm ngừng đấu nối điện mặt trời mái nhà | Kinh tế xanh | Thanh Niên
Hình minh họa

Thay mặt PC Bình Định, đơn vị này sẽ tạo nhiều cơ hội cũng như điều kiện thuận lợi cho các hộ dân cư và các doanh nghiệp trong việc thỏa thuận hợp đồng kinh doanh điện, nghiệm thu, thí nghiệm và lắp công tơ 2 chiều miễn phí cho khách hàng. Bên cạnh đó, , với sự phát triển mạnh của cơ chế hỗ trợ cho các dự án điện mặt trời tại Việt Nam vừa được ban hành theo sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ theo Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg ngày 6/4/2020, với hy vọng rằng ĐMTMN sẽ ngày một phát triển mạnh hơn  trong thời gian tới trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Lắp đặt điện mặt trời tại bình định
(Đến cuối tháng 3/2020, trên địa bàn tỉnh Bình Định đã có 565 khách hàng tham gia lắp đặt điện mặt trời áp mái, tổng công suất đạt 5.159,15kWp )

Trong cuộc khảo sát đến cuối tháng 3/2020, báo cáo cho thấy rằng đã có 565 khách hàng tham gia lắp đặt ĐMTMN, tổng công suất đạt 5.159,15kWp  trên địa bàn tỉnh Bình Định. Có hơn 244 khách hàng đã được PC Bình Định thanh toán với với số tiền gần 631 triệu đồng, còn lại  321 khách hàng chưa được thanh toán, ngoài ra,  nhiều khách hàng tiềm năng khác đang chờ giá điện mặt trời mới để đi đến quyết định lắp đặt tại căn hộ của họ; tính đến ngày 20/4 đã có 8 khách hàng lắp đặt mới ĐMTMN có công suất ≥ 50kWp đăng ký đấu nối vào lưới điện của PC Bình Định, với tổng công suất lắp đặt lên 6.000kWp

Chính phủ đã ban hành mức giá mua bán điện mặt trời mới vào ngày 16/4/2020 .Do đó, giá tiền mua điện dự án điện mặt trời mặt đất là 7,09 Uscent/kWh (tương đương 1.644 đồng). Giá tiền mua điện mặt trời nổi là 7,69 Uscent/kWh (tương đương 1.783 đồng), và ĐMTMN là 8,38 Uscent/kWh (khoảng 1.943 đồng). Thời hạn áp dụng giá mới chỉ áp dụng đối với các dự án đấu nối, vận hành thương mại đến hết ngày 31/12/2020. Do đó, trong 9 tháng tới sẽ là cơ hội thuận lợi  cho các nhà đầu tư điện mặt trời, nhưng  nếu họ thực hiện việc kinh doanh  trong giai đoạn này, chủ đầu tư sẽ được hưởng giá bán điện cố định theo USD (các mức giá này chưa gồm thuế VAT, được điều chỉnh theo biến động tỷ giá VND/USD) trong suốt 20 năm tới và thời gian hoàn vốn khoảng 6-7 năm.

Khuyến khích sử dụng điện mặt trời mái nhà - Báo điện tử Bình Định
Hình minh họa

Mặt khác, việc đầu tư một hệ thống điện mặt trời áp mái thì chủ đầu tư phải có sẵn một khoản vốn ban đầu, và thông thường nguồn vốn đó khá cao để đầu tư, đây cũng là một chủ chốt chính để cản trở sự phổ biến rộng rãi của nhu cầu lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái hiện nay.

Theo anh Nguyễn Minh Tâm (Phường Thị Nại – TP. Quy Nhơn) đang dự định lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái cho gia đình mình để tiết kiệm chi phí điện hằng tháng. Qua tư vấn của người bán , anh Tâm có thể lắp đặt hệ thống tấm pin mặt trời công suất 4kWp.

Lắp đặt điện mặt trời tại quy nhơn
Nguyễn Minh Tâm (Phường Thị Nại – TP. Quy Nhơn)

Anh chia sẻ “Nếu lắp đặt điện mặt trời thì nhà tôi có thể tiết kiệm được số tiền đáng kể.Tuy nhiên chi phí lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái dao động khoảng từ 25 – 30 triệu đồng/kWp tùy theo thiết bị của các nhà cung cấp, như vậy để lắp NLMTAM nhà tôi phải tốn chi phí lên tới 120 triệu đồng – đây cũng là một số tiền khá lớn; bên cạnh đó có rất nhiều nhãn hiệu, xuất xứ khác nhau khiến tôi cũng băn khoăn để chọn lựa…”. Những băn khoăn của anh Tâm về chi phí lắp đặt cũng là những mối lo ngại chung của nngười dân hay doanh nghiệp muốn đầu tư hệ thống NLMTAM dù nhận thức rằng những lợi ích to lớn của hệ thống này mang lại cho cá nhân nói riêng và cho môi trường sống nói chung.

Để tuyên truyền, khuyến khích phát triển NLMTAM, kêu gọi khách hàng tiềm năng cộng tác với các nhà cung cấp giải pháp kỹ thuật, giải pháp tài chính; tổ chức hội thảo phát triển NLMTAM tại Thành phố Đà Nẵng vào ngày 19/3 EVNCPC, ghi nhận rằng đã có 4 khách hàng tiềm năng tại Bình Định được lựa chọn để tham gia hội thảo này.

Trong năm 2019 vừa qua, EVNCPC đã  giao chỉ tiêu phát triển NLMTAM cho PC Bình Định là 5MWp, trong 3 tháng đầu năn 2019 tố chức này đã đạt được mức thành công như mong muốn, và những cơ chế tạo điều kiện cho phát triển NLMTAM mà các cơ quan ban ngành đã ban hành trong tháng 3/2019, hy vọng các khách hàng  trên địa bàn khu vực tỉnh Bình Định sẽ quan tâm đầu tư  và hợp tác lâu dài với các chương trình trong thời gian tới.

0933599147