CÁCH ĐẤU DÂY ĐỒNG HỒ ĐIỆN 1 PHA

Đồng hồ điện 1 pha là gì?

Đồng hồ điện (hay được gọi là công tơ điện) là thiết bị được sử dụng để thống kê lượng điện năng tiêu thụ của các đồ dùng sử dụng điện. Chúng thường được lắp đặt phía sau đồng hồ điện ở trên cùng một đường dây tải điện.

Hinh anh chiec dong ho dien 1 pha
Hình ảnh chiếc đồng hồ điện 1 pha

Trên thị trường có vô vàn loại đồng hồ điện được sử dụng trong gia đình cũng như các nhà máy, xí nghiệp,…Cụ thể như: đồng hồ điện 1 pha, 3 pha, đồng hồ điện dạng cơ, đồng hồ điện điện tử,…Tùy theo nhu cầu sử dụng cũng như tính chất của hệ thống điện mà người tiêu dùng có thể lựa chọn loại đồng hồ điện phù hợp nhất với mình.

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của đồng hồ điện 1 pha

Đa số mọi người biết đồng hồ hay công tơ điện được sử dụng đo lượng điện năng tiêu thụ. Tuy nhiên rất ít người biết cách mắc công tơ điện và nguyên lý hoạt động của nó.

Các bộ phận của đồng hồ điện bắt đầu làm việc từ khi có lượng điện năng được tiêu thụ. Tại cuộn vòng – nơi dòng điện đi qua sẽ sinh ra một luồng từ thông ở bên dưới đĩa nhôm. Chiếc đĩa nhôm này có gắn trục rơ le liên kết với dãy số hiển thị cơ khí.
Do tác động của 2 luồng từ thông đó sẽ sinh ra momen làm cho chiếc đĩa nhôm quay quanh nam châm vĩnh cửu. Luồng momen đó có tác dụng làm cân bằng vòng quay và cho ra chỉ số điện năng tiêu thụ. Khi đó, đĩa nhôm sẽ quay làm trục số nhảy. Từ đó lượng điện năng tiêu thụ của phụ tải cũng hiển thị vô cùng chi tiết.

Nguyen ly hoat dong cua dong ho dien 1 pha
Nguyên lý hoạt động của đồng hồ điện 1 pha

Các bạn có thể thấy nguyên lý hoạt động của công tơ điện 1 pha khá đơn giản. Bởi chỉ khi có lượng điện năng tiêu thụ thì nó mới hoạt động. Và nó mới hiển thị các chỉ số lên phụ tải.

Ý nghĩa các thông số trên mặt đồng hồ điện 1 pha

Để bạn có thể lắp đặt đồng hồ điện 1 pha chính xác và an toàn nhất. Bạn cần phải biết đọc các thông số trên mặt đồng hồ. Dưới đây là một số thông số kỹ thuật có trên hầu hết các sơ đồ công tơ điện 1 pha. Sơ đồ đấu dây công tơ điện 1 pha:

Kham pha y nghia cac thong so tren cong to dien 1 pha 2 dây
Ý nghĩa các thông số trên công tơ điện 1 pha 2 dây
  • 220V: Chỉ số hiệu điện thế hay điện áp định mức của công tơ điện.
  • 10(40)A: Cường độ dòng điện hay dòng điện định mức của đồng hồ là 10A. Bạn có thể sử dụng quá tải dòng điện định mức đến 40A mà vẫn đảm bảo độ chính xác. Tuy nhiên nếu sử dụng quá 40A thì đồng hồ sẽ không báo chính xác các thông số và có thể bị hỏng sau khi đo lượng điện năng tiêu thụ. Tương tự đối với thông số 5(20)A, 20(80)A, 40(120)A.
  • 450 vòng/kWh: Chỉ số này cho biết đĩa công tơ quay được 450 vòng thì sẽ tiêu tốn 1kWh. Đối với 900 vòng/kWh và 225 vòng/kWh thì cũng tương tự.
  • Cấp 2: Đây cũng chính là cấp chính xác của đồng hồ điện. Sai số của cấp này là 2% trên toàn dải đo. Đối với cấp 1 và 0,5 cũng như vậy (lưu ý rằng cấp càng nhỏ thì độ chính xác sẽ càng cao).
  • 50 Hz là tần số lưới điện.

Cách đấu đồng hồ điện 1 pha đúng chuẩn

Việc công tơ điện hoạt động không tốt sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình tính lượng điện năng tiêu thụ hàng tháng của mỗi gia đình.

Khi thực hiện cách đấu công tơ điện 1 pha 2 dây hay cách đấu công tơ điện 1 pha gián tiếp không chuẩn cũng sẽ ảnh hưởng tới cả hệ thống điện. Khi đó, tình trạng chập cháy và nguy hiểm tới tính mạng con người rất dễ xảy ra.

Huong dan cach dau cong to dien 1 pha don gian
Cách đấu công tơ điện 1 pha đơn giản

Để thực hiện cách đấu dây đồng hồ điện đúng chuẩn. Các bạn cần nắm vững các kí hiệu và sơ đồ đấu công tơ điện một pha. Cụ thể các ký hiệu dây như sau:

  • Dây số 1: Kí hiệu của dây pha nóng vào
  • Dây số 2: Kí hiệu dây pha nóng ra
  • Dây số 3: Kí hiệu của dây trung hòa vào
  • Dây số 4: Kí hiệu dây trung hòa ra

Khi thực hiện cách lắp công tơ điện 1 pha, bạn cần nối dây số 3 và số 4 cùng với nhau. Đồng thời để xác định dây pha nóng, các bạn chỉ cần sử dụng bút thử điện. Khi chiếc bút hiện màu đỏ đồng nghĩa với việc đây là dây pha nóng và ngược lại.

Để thực hiện cách bắt đồng hồ điện hay cách đấu công tơ điện 1 pha chuẩn xác. Bạn cần phải nắm vững nguyên lý hoạt động và cách lắp nó. Chỉ cần đấu dây sai rất có thể xảy ra hiện tượng chập cháy và nguy hại đến tính mạng con người. Vì thế để đảm bảo an toàn, các bạn nên gọi đơn vị hỗ trợ lắp đặt để thực hiện cách đấu dây công tơ điện 1 pha.

0933599147