Cẩn trọng khi lắp đặt pin điện mặt trời

Cần chú ý gì khi lắp pin điện mặt trời ?

Mới đây, tại nhà sản xuất của Công ty cổ phần Điện Gia Lai, đã xảy ra vụ cháy 60 tấm pin mặt trời.

Pleiku: Cháy hệ thống điện mặt trời áp mái - Báo Gia Lai điện tử - Tin  nhanh - Chính xác

Vụ việc này khiến nhiều người có nhu cầu lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà lo ngại về tính an toàn của các thiết bị.  Đặc biệt là thời gian qua, sự bùng nổ phát triển điện mặt trời, nhiều người dân đã tự phát lắp đặt và sử dụng hệ thống năng lượng điện mặt trời mái nhà khiến lo ngại này càng tăng lên.

Vì sao năng lượng mặt trời là sạch nhưng pin mặt trời lại rất độc hại? -  VnReview - Tin nóng
Hình minh họa

Tuy nhiên, theo ông Mai Duy Thiện – Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Sạch Việt Nam, các tấm pin điện mặt trời không phải nguyên nhân gây cháy nổ. Việc sử dụng thiết bị điện mặt trời cũng tương tự như chúng ta sử dụng các thiết bị tivi, tủ lạnh, điều hòa…Việc cháy nổ xảy ra có thể do thi công, quản lý kém, thiết bị sản xuất không đạt chuẩn thì xảy ra chập cháy. Giống như khi sử dụng bóng đèn, nếu vô tình để chập điện thì vẫn gây ra cháy nổ trong gia đình. Hoặc do chúng ta mua phải các thiết bị không đảm bảo chất lượng.

Ngoài ra, theo ông Thiện, khi lắp đặt, người dân cần một đơn vị có chuyên môn, đảm bảo các vấn đề về môi trường và tuân thủ các khuyến cáo của nhà nước về phòng cháy chữa cháy. Trong quá trình sử dụng, bản thân người dân, nhà đầu tư cũng phải thường xuyên quan tâm tới các vấn đề bảo dưỡng, kiểm tra thiết bị, các điểm dò điện… để xử lý sớm.

Theo ông Diệp Bảo Cánh – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Năng lượng Mặt trời đỏ – đơn vị sản xuất và thi công lắp đặt điện mặt trời cho nhiều công trình xây dựng, nhà xưởng tại khu vực Tp. Hồ Chí Minh, việc e dè cháy nổ với các thiết bị sử dụng điện là đúng. Nhưng chỉ cần lựa chọn lắp đặt của các đơn vị uy tín, thiết bị tấm pin đảm bảo chất lượng, đáp ứng các tiêu chuẩn thế giới thì điều này không đáng lo ngại.

Ngoài ra về phần lắp đặt, nhiều người dân không có chuyên môn đã tự mua về lắp đặt, hoặc thuê các đơn vị tư vấn, lắp đặt có năng lực yếu kém. Điều này khiến công trình kém an toàn. Thứ nữa là các phụ kiện sử dụng cũng không đạt chuẩn; dây điện không đủ tải khiến cho cháy dây, dò điện…

Cháy pin điện mặt trời mái nhà tại Gia Lai: Do lỗi hệ thống, thiết bị điện

Thông tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (Bộ Công an) đã ban hành văn bản hướng dẫn công tác thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy đối với nhà máy điện mặt trời và hệ thống điện mặt trời mái nhà; trong đó có nhiều quy định về thẩm duyệt dự án, khuyến cáo để đảm bảo an toàn…

Bản thân EVN cũng đã đưa ra các hạng mục kiểm tra ban đầu khi đấu nối và trong quá trình vận hành dự án điện mặt trời mái nhà; hỗ trợ, tư vấn người dân trong quá trình lắp đặt thiết bị. Để ngăn chặn cháy nổ hệ thống điện mặt trời mái nhà, chủ đầu tư, người dân cần lựa chọn vật tư phù hợp của đơn vị cung cấp uy tín, có chứng nhận nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Cùng với đó là lựa chọn đơn vị lắp đặt uy tín, có kinh nghiệm về điện mặt trời, tránh việc tự ý lắp đặt.

(Theo Đại Đoàn Kết)

0933599147