ĐIỆN CỰC SAN-EARTH M5C SANKOSHA VÀ ĐIỆN CỰC ĐỒNG cái nào tốt hơn ?

ĐIỆN CỰC SAN-EARTH M5C SANKOSHA VÀ ĐIỆN CỰC ĐỒNG

1. Điện cực SAN-EARTH M5C SANKOSHA là gì?

San Earth, SAN-EARTH, Sankosha
Vật liệu giảm ĐIện trở San Earth
Đồng điện cực dạng thanh

SAN-EARTH M5C là loại bột mịn được đóng gói 25kg/bao. Đây là giải pháp lâu dài và an toàn về môi trường đối với các vấn đề về tiếp đất. Điện cực SAN-EARTH M5C được sử dụng vào những năm 1970 nhằm giảm điện trở tiếp đất của các trạm biến áp trên vùng núi cao, những nơi mà việc xây dựng hệ thống tiếp đất là khó khăn và điện trở suất đất thường rất cao.

Điện cực tiếp đất sử dụng GEM M5C lắp đặt dễ dàng bằng cách phủ bột khô bao quanh điện cực theo chiều nằm ngang. Khi rãnh được lấp đầy, M5C hấp thụ hơi ẩm từ trong đất và đông cứng lại trở thành một bộ phận của điện cực tiếp đất. Vì vậy, vùng bề mặt của điện cực tiếp đất tăng lên rất nhiều lần và điện trở đất thì giảm đi đáng kể. Ngoài ra, điện trở xung cũng giảm đi nhiều. Đặc tính này của điện cực dùng SAN-EARTH M5C đã làm tăng độ an toàn cho cả thiết bị và người vận hành.

Thông số vật liệu

  • Khối lượng thể tích xốp vật liệu (dạng khô): 850 kg/m3.
  • Khối lượng thể tích dạng hỗn hợp (trộn nước), cứ 1.200 kg vật liệu SAN-EARTH trộn với 500 kg nước được 1m3 vữa hỗn hợp.

2. Điện cực đồng là gì?

Điện cực đồng được sản xuất từ hỗn hợp các thành phần kim loại có cơ tính tốt, với độ dẫn nhiệt và điện cao, ngoài ra còn có tính chống mài mòn và ăn mòn hóa học hay điện hóa hợp lý nhất, đảm bảo sản phẩm hàn có mối hàn ngấu và tính thẩm mỹ đẹp nhất. 

3. So sánh điện cực sử dụng SAN-EARTH M5C SANKOSHA và điện cực đồng

Điện cực sử dụng SAN-EARTH và điện cực đồng

điện cực SAN-EARTH M5C SANKOSHA
Bảng so sánh hai loại điện cực

Điện trở suất của đất cho cả 2 thí nghiệm

Độ sâu0.2 mét1.72 mét4.3 mét 6.88 mét20.0 mét
Điện trở suất ở độ sâu chỉ thị305.91Ωm382.40Ωm185.80Ωm161.20Ωm47.40Ωm
Điện trở suất trung bình ở độ sâu chỉ thị 350.91Ωm371.58Ωm232.24Ωm331.77Ωm326.98Ωm

Kết luận

KẾT QUẢ
1. Điện trở suất đất khi dùng điện cực SAN-EARTH thấp hơn 60 – 70% so với dây đồng trần.2. Với 10m dài điện cực tiếp đất dùng SAN-EARTH có hiệu quả hơn 30m dài dây đồng trần.1. Trong 10μs đầu tiên của xung quá áp, điện cực SAN-EARTH hiệu quả hơn hẳn dây đồng trần.2.  Điện trở xung của điện cực SAN-EARTH giảm đáng kể trong 0-0,1μs tới hạn.
PHÂN TÍCH 
1. Hình thành một tiếp xúc lý tưởng với môi trường đất xung quanh vì SAN-EARTH được lắp đặt như một loại bột mịn rất phù hợp với hình dạng của rãnh.2. Diện tích bề mặt của điện cực lớn hơn rất nhiều lần so với của dây đồng trần giúp giảm đáng kể điện trở suất đất.1.  Điện dung “C” của điện cực SAN-EARTH lớn hơn rất nhiều so với điện dung của điện cực dùng dây đồng.2. Thời gian đáp ứng đối với xung là  nhanh hơn kết quả đã chỉ ra ở hình trên.
LỢI ÍCH 
Giảm điện trở tiếp đại giúp giảm tình trạng hư hỏng thiết bị, giảm thời gian sự cố và tăng độ an toàn cho người vận hành. Giá trị điện trở suất đất thấp hơn đạt được trong không gian nhỏ hơn.Có thể đạt được điện trở suất tối thiểu yêu cầu cho những thiết bị số nhạy cảm. Chi phí rẻ do tuổi thọ của điện cực tiếp địa bền vững với thời gian.Việc giảm trở kháng xung khi có xung quá áp mang lại độ tin cậy cao cho thiết bị. Điện cực sử dụng SAN-EARTH ưu việt hơn hẳn điện cực thông thường khi có xung sét đột biến hoặc sự cố nguồn điện. Điện cực phủ SAN-EARTH cung cấp đường dẫn với trở kháng thấp làm thoát nhanh dòng xung sét qua đó nâng cao hiệu năng của hệ thống chống sét. 
0933599147