Bất ngờ gặp cảnh oái oăm, ông chủ điện gió ngàn tỷ khó đỡ

Bất ngờ gặp cảnh oái oăm, ông chủ điện gió ngàn tỷ khó đỡ

Tắc cả đêm chỉ vì cái cột đèn

Đại diện Công ty CP Điện gió KS cho biết vừa có cuộc làm việc với công an huyện Đakrông (Quảng Trị) về việc bị người dân cản trở vận chuyển cánh quạt gió vào dự án.

Vị này cho biết: “Tối 14/7, DN vận chuyển cánh quạt gió bằng xe chuyên dụng từ cảng Hòn La lên huyện Hướng Hóa. 1h sáng ngày 15/7, xe đến xã Đakrông phải dừng lại vì vướng cột đèn của gia đình bà Hồ Thị Miện mới dựng gần sát lề đường, không thuộc phạm vi khu đất của gia đình này. Trước đó, chúng tôi đã chuyển hai chuyến và không bị vướng cột đèn này”.

Bất ngờ gặp cảnh oái oăm, ông chủ điện gió ngàn tỷ khó đỡ
Vướng cột đèn “chình ình” sát lề đường, việc vận chuyển thiết bị bị tắc

“Họ đòi phải đèn bù cái cột đèn thì mới di dời cột đi chỗ khác để xe qua. Cả đêm xe bị tắc ở đó không đi được. Số tiền họ đòi quá cao. Số tiền giảm dần từ mức mấy chục triệu đồng xuống 5 triệu đồng. Vì áp lực tắc đường trên Quốc lộ 9 nên chúng tôi phải làm biên bản đưa cho gia đình bà này là 5 triệu đồng. Nhận tiền xong, họ mới dỡ cột đèn cho xe qua. Lúc ấy đã là 5h sáng”, đại diện công ty nói.

Đó chỉ là một trong số vô vàn những chuyện dở khóc dở cười mà công ty này đối mặt khi thi công điện gió ở Quảng Trị. Câu chuyện trên chỉ là giọt nước tràn ly khiến công ty này phải tìm đến cơ quan công an can thiệp.

Vị này kể tiếp: “Ngày 30/6, chúng tôi được phân công nhiệm vụ phụ trách thi công tuyến đường giao thông tại Thôn Cheng, xã Tân Liên, huyện Hướng Hóa thì hộ gia đình ông Hồ Xà Ưn cầm dao quắm cán sắt phát cành cây sắc bén ra đe dọa và nằm dài trước máy xúc gây khó khăn. Phân tích, thuyết phục thì ông bỏ dao xuống nhưng vẫn cố tình nằm trước xe ô tô và máy xúc để ngăn chặn việc thi công. Một số anh em bế ông này ra khỏi khu vực thi công thì chúng tôi bị nhiều người ném đá gây thương tích”.

Hướng Hóa là địa bàn tập trung nhiều dự án điện gió ở Quảng Trị. Trong số 31 dự án điện gió với tổng công suất 1.077 MW đã được phê duyệt của tỉnh, riêng địa bàn huyện Hướng Hoá có 30 dự án với công suất 1.047 MW. 25 dự án điện gió đang triển khai, các nhà đầu tư đặt ra mục tiêu phấn đấu hoàn thành trước ngày 1/11/2021.

Bất ngờ gặp cảnh oái oăm, ông chủ điện gió ngàn tỷ khó đỡ
5 triệu đồng để di chuyển một chiếc cột đèn dựng sát lề đường.

Tuy nhiên, công tác giải phóng mặt bằng, vận chuyển trang thiết bị phục vụ thi công dự án luôn vấp phải sự phản ứng của một số hộ dân.

Tại thông báo kết luận cuộc họp với huyện Hướng Hóa về giải phóng mặt bằng dự án điện gió ngày 17/5, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Trị đã giao UBND huyện Hướng Hóa phân loại nhóm vấn đề còn khó khăn, vướng mắc để có giải pháp tuyên truyền, vận động, giải thích phù hợp cho nhân dân đồng thuận, chấp hành đúng các chính sách bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng của nhà nước.

“Trường hợp đã thực hiện đúng, đủ, và hợp tình hợp lý các chính sách, chế độ liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, đã tuyên truyền giải thích nhiều lần mà các hộ dân bị ảnh hưởng không chấp hành thì xem xét chỉ đạo các lực lượng tổ chức hỗ trợ thi công theo quy định”, ông Hà Sỹ Đồng yêu cầu.

Ngoài ra, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu giải quyết dứt điểm các tranh chấp đất đai giữa các hộ dân, thực hiện việc quy chủ sử dụng đất rõ ràng, theo đúng quy định để tránh việc khiếu kiện, cản trở trong quá trình thi công. Chỉ đạo công an huyện thành lập tổ đảm bảo an ninh trật tự hỗ trợ giải phóng mặt bằng và thi công các dự án điện gió trên địa bàn huyện.

Những tình huống khó đỡ

Dù UBND tỉnh đã chỉ đạo, nhưng theo phản ánh của nhiều nhà đầu tư, tình hình vẫn không mấy cải thiện. Bên cạnh phần lớn hộ dân tích cực hỗ trợ chủ đầu tư, một số người vẫn cố tình gây cản trở, làm khó.

Bất ngờ gặp cảnh oái oăm, ông chủ điện gió ngàn tỷ khó đỡ
Một số người dân rào đường, không cho xe vào dự án.

Đại diện một chủ đầu tư kể tiếp: “Để đòi đền bù, có người lấy cớ từ những nguyên nhân không đâu vào đâu, như cá chết dưới ao cách xa dự án vài trăm mét, đến rừng ma cách dự án vài chục mét cũng bảo bị ảnh hưởng do tiếng động từ dự án. Rồi từng cá nhân ra cắm cọc, trồng cây, chôn cột để chặn đường các đoàn xe vận chuyển thiết bị hoặc xe thi công… để đòi thu hàng trăm triệu mỗi lượt, thu các tiền khác”.

“Đặc biệt, hiện tượng nhận tiền chuyển nhượng đất xong rồi nhưng bày trò, như bố mẹ chuyển nhượng nhưng con chưa ký nên phải trả tiền thêm cho con, nếu không thì cản trở không cho thi công. Lúc ấy, chúng tôi đành phải trả thêm tiền cho nhanh để làm tiếp, bởi có báo thì chính quyền xử lý không xuể hoặc như bắt cóc bỏ đĩa”, chủ đầu tư này bức xúc.

Tình thế đó khiến nhiều chủ đầu tư phải tố cáo ra cơ quan công an, yêu cầu xử lý nghiêm. Bởi lẽ, chủ đầu tư cho rằng nếu những yêu cầu của người dân là chính đáng, công ty sẵn sàng thỏa thuận, đảm bảo quyền lợi cho bà con. Thế nhưng, không thể dung túng cho những hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật, cưỡng đoạt tài sản của một bộ phận người dân.

Nỗ lực vận chuyển thiết bị điện gió qua đèo An Khê lên Gia Lai

“Chính quyền cần vào cuộc quyết liệt hơn để bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư, để chúng tôi sớm đưa dự án vào vận hành, đóng góp cho ngân sách của tỉnh. Trường hợp nào có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự cũng cần đưa ra xử lý nghiêm”, một chủ đầu tư kiến nghị.

nGUỒN: BÁO LAO ĐỘNG

0933599147