ĐIỆN MẶT TRỜI CÓ AN TOÀN ?

ĐIỆN MẶT TRỜI CÓ AN TOÀN KHÔNG ?

Dùng Điện Mặt Trời Có Nguy Hiểm Không ? – Chuyên Gia Giải Đáp

1. Điện năng lượng mặt trời có an toàn

Dân tự lắp điện mặt trời, coi chừng lỗ nặng - VietNamNet

Về nguyên lý, hệ thống hoạt động bằng cách:

  • Các tấm pin năng lượng hấp thu ánh sáng mặt trời, chuyển hóa nó thành dòng điện một chiều DC
  • Dòng điện này đi qua hệ thống dây dẫn đến các bộ biến tần (inverter) để chuyển thành dòng xoay chiều AC
  • Dòng xoay chiều có cùng pha, cùng tần số và điện áp với điện lưới, được đưa đến, sau đó đi đến các thiết bị gia dụng
Cẩn trọng với điện mặt trời mái nhà - Báo Người lao động

Quá trình này hoàn toàn khép kín và không có sự can thiệp từ con người. Bên cạnh đó, các thiết bị lắp đặt trong hệ thống đều đảm bảo chất lượng, độ an toàn. Trong quá trình lắp đặt, đấu nối với lưới điện quốc gia, bên điện lực đã kiểm tra kỹ trước khi đưa vào sử dụng. Do đó, người dùng không cần lo lắng về sự nguy hiểm của hệ thống.

2. Điện năng lượng mặt trời có ảnh hưởng sức khỏe không?

Điện năng lượng mặt trời không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Theo nghiên cứu tại nhiều quốc gia châu Âu, tính đến nay chưa gặp trường hợp bị ảnh hưởng sức khỏe từ điện mặt trời.

Quá trình hoạt động của hệ thống không sử dụng nước, than hoặc khí đốt mà chỉ dùng ánh sáng mặt trời. Do đó không tạo ra khí CO2 hay các loại khí thải ảnh hưởng đến con người.

Trong quá trình lắp đặt hàng trăm công trình trên cả nước, POSOTEC cũng chưa ghi nhận phản hồi nào ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy nên khách hàng hoàn toàn an tâm khi lắp đặt.

3. Sử dụng điện mặt trời có bị giật không?

Dòng điện mặt trời tạo ra có cùng pha, cùng tần số và điện áp với điện lưới nên có thể nguy hiểm. Nhưng nếu các tấm pin được đảm bảo tiêu chuẩn thì vẫn an toàn khi chạm và sử dụng, không bị giật.

Các đường dây dẫn điện luôn được cách điện và giấu kín nên dù chạm vào tấm pin, người dùng cũng không lo giật điện. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối, người dùng nên đeo thêm bao tay khi chạm vào.

4. Điện năng lượng mặt trời gây hỏa hoạn hay không?

Dây điện trong hệ thống điện mặt trời được thiết kế riêng, khác với dây điện thông thường. Loại dây này có khả năng chống thấm nước, cách điện tốt và chống các tia UV cao. Vì thế, dây điện trong hệ thống điện mặt trời rất bền và ít khi xảy ra hỏa hoạn. Thực tế cho thấy trong vòng 20 năm cũng chỉ có 75/1.300.000 hệ thống bị cháy nổ, chiếm 0,006%.

– Hệ thống điện năng lượng mặt trời có thể gây ra hỏa hoạn bởi:

– Quy trình lắp đặt, sử dụng không đúng cách làm cho dòng điện xung đột.

– Dây dẫn điện bị đứt và hư hỏng.

Sấm sét đánh mạnh gần khu vực hệ thống hay lưới điện làm cho điện áp của hệ thống tăng đột ngột dẫn đến xung đột điện.

Vì thế, để tránh hiện tượng hỏa hoạn, bạn nên:

– Kiểm tra định kỳ hệ thống điện mặt trời xem có thiết bị nào bị hư hỏng, hở mạch; dây điện có bị đứt hay không. Nếu thiết bị, dây điện gặp vấn đề phải kịp thời xử lý ngay.

– Nếu khu vực bạn sống có mật độ sấm sét cao vào mùa mưa, bạn nên lắp thêm các thiết bị bảo vệ xung đột.

5. Khi có sấm sét, sử dụng điện mặt trời có nguy hiểm không?

Hầu hết hệ thống điện mặt trời đều được lắp đặt ở vị trí thấp nên rất ít khi bị sét đánh. Tuy nhiên, người dùng vẫn nên áp dụng các biện pháp sau để đảm bảo an toàn:

– Dùng cột thu lôi truyền thống hoặc các kim phân tán sét đặt trên mái nhà.

– Khi có mưa, bạn nên kiểm tra các thiết bị điện và rút các nguồn điện chưa sử dụng, đặc biệt là máy tính, điện thoại đang sạc, tivi, ấm siêu tốc…ra.

6. Nhược điểm của điện năng lượng mặt trời

Dù đảm bảo an toàn tuy nhiên hệ thống vẫn có một số nhược điểm.

6.1. Chi phí lắp đặt hệ thống điện mặt trời cao

Các thiết bị trong hệ thống điện mặt trời đều được làm từ nguồn nguyên liệu tốt, có giá thành cao và trải qua quá trình sản xuất kỹ lưỡng, tỉ mỉ. Người dùng cũng không thể tự mình lắp đặt mà cần đến đội ngũ nhân viên có kỹ thuật, am hiểu về điện mặt trời. Vì thế, chi phí lắp đặt điện mặt trời thường cao.

Tuy nhiên, khoa học ngày càng phát triển, các công ty sản xuất thiết bị dành cho hệ thống điện mặt trời xuất hiện ngày càng nhiều nên mức chi phí này đang dần giảm xuống.

6.2. Điện mặt trời sạch nhưng sản xuất tấm pin lại ảnh hưởng đến môi trường

Điện mặt trời là nguồn điện xanh, sạch. Trong quá trình hoạt động, hệ thống không thải ra bất kỳ nguồn khí hay chất độc hại nào ra môi trường. Tuy nhiên, quá trình sản xuất những tấm pin mặt trời có thể thải ra khí NF3 gây hiệu ứng nhà kính. Nhưng vấn đề này cũng không đáng lo ngại. Bởi vì cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, các nhà nghiên cứu đã và đang tiếp tục tìm cách hạn chế tối đa nguồn khí này.

Trên đây là những giải đáp điện mặt trời năng lượng có an toàn không. Nếu bạn muốn được tư vấn chi tiết hơn, hãy liên hệ ngay với đội ngũ kỹ thuật của newtech

CÔNG TY TNHH NEWTECH

  • Địa chỉ : 128 Hồng Hà, Phường 9, Phú Nhuân, tp. HCM
  • Số điện thoại : 0356 975 994
0933599147