Drone năng lượng mặt trời có thể bay 90 ngày liên tục

Máy bay lắp pin mặt trời có thể bay hành trình suốt nhiều tháng mà không cần phi công đang trong quá trình phát triển, dự kiến cất cánh trong năm 2021 – 2022.

Drone năng lượng mặt trời có thể bay 90 ngày liên tục

Máy bay Skydweller hạ cánh vào lúc hoàng hôn trong chuyến bay thử nghiệm hồi tháng 4/2021. Ảnh: Skydweller.
Máy bay Skydweller hạ cánh vào lúc hoàng hôn trong chuyến bay thử nghiệm hồi tháng 4/2021. Ảnh: Skydweller.

Mẫu drone đang được phát triển bởi Skydweller Aero Inc, công ty hàng không vũ trụ Mỹ – Tây Ban Nha chuyên chế tạo drone cho hoạt động thương mại và quân sự. Máy bay Skydweller có sải cánh 72 m lắp 270 m2 pin mặt trời có thể cung cấp 2 kilowatt điện. Nhờ tải trọng linh hoạt, phương tiện có hàng loạt ứng dụng, bao gồm viễn thông, theo dõi không gian, thu thập dữ liệu, dự báo thời tiết, vận hành khẩn cấp và giám sát.

Chiếc máy bay này đang trong quá trình thử nghiệm sơ bộ với phi công điều khiển. Theo thông báo của công ty, chuyến bay thử nghiệm có người lái hồi tháng 4/2021 đã phá vỡ kỷ lục thế giới về độ cao lớn nhất mà máy bay sử dụng năng lượng mặt trời đạt được. Mẫu drone bay hành trình ở độ cao gần 4.875 m.

Drone năng lượng Mặt Trời có thể bay cao hơn 21.000 m

Mục tiêu cuối cùng của công ty là phát triển máy bay năng lượng mặt trời có thể hoạt động không cần người lái trong 90 ngày, thời gian bay liên tục lâu nhất trong lịch sử với loại phương tiện này. Công ty hy vọng có thể chứng minh khả năng vận hành bền bỉ của mẫu máy bay trong thời gian từ cuối năm 2021 đến giữa năm 2022.

Drone năng lượng mặt trời có thể bay 90 ngày liên tục

Skydweller Aero đã nhận được hợp đồng trị giá 5 triệu USD từ Không quân Mỹ để tiến hành thử nghiệm. “Hợp đồng nghiên cứu và phát triển này sẽ mang tới cho Skydweller cơ hội để phát triển giải pháp không thải khí carbon, đồng thời nâng cấp công nghệ để phục vụ an ninh quốc gia”, phát ngôn viên của Skydweller Aero cho biết.

Pháp muốn có UAV mini tình báo, do thám, đánh chặn như Mỹ - DVO - Báo Đất  Việt

Skydweller là phiên bản cải tiến của Solar Impulse, máy bay năng lượng Mặt Trời mà hai phi công André Borschberg và Bertrand Piccard từng lái vòng quanh thế giới năm 2015 – 2016. Trong 16 tháng, chiếc máy bay đã thực hiện hành trình 17 chặng từ Abu Dhabi ngang qua châu Á, bay qua biển Thái Bình Dương tới Hawaii, đến Mỹ, Tây Ban Nha, Ai Cập và cuối cùng trở lại Abu Dhabi. Chặng dài nhất trong cả hành trình là 7.212 km từ Nhật Bản tới Hawaii trong 117 giờ 52 phút.

Ba năm sau khi hoàn thành chuyến bay trên, Solar Impulse và Skydweller ký thỏa thuận sử dụng mẫu máy bay trong tương lai. Xét về mọi mặt, máy bay Skydweller mới chính là chiếc Solar Impulse trang bị công nghệ và phần mềm mới giúp biến mục tiêu bay không người lái thành hiện thực.

0933599147