EVN giải toả công suất 113 dự án điện mặt trời, điện gió

Hạ tầng lưới điện truyền tải đáp ứng công suất 113 dự án, bao gồm các dự án vận hành trước 30/6/2019 và trong năm 2020.

Sau khi Thủ tướng ban hành cơ chế khuyến khích phát triển các nguồn điện năng lượng tái tạo, nhiều nhà đầu tư đã tham gia nghiên cứu và đề xuất đầu tư các dự án nguồn điện năng lượng tái tạo.

Theo EVN, đến cuối tháng 8, tổng công suất các nguồn điện gió và điện mặt trời đã được phê duyệt bổ sung quy hoạch gần 23.000MW. Trong đó, điện mặt trời khoảng 11.200MW, điện gió khoảng 11.800MW.

Nhằm hỗ trợ các chủ đầu tư điện mặt trời hoà lưới, kịp thời hưởng cơ chế ưu đãi của Chính phủ, EVN cho biết đã chỉ đạo các đơn vị thành viên tăng cường nhân lực, kể cả làm thêm ngoài giờ và các ngày nghỉ lễ, cuối tuần. Từ đó, hỗ trợ các chủ đầu tư đấu nối lưới điện, kết nối hệ thống giám sát từ xa (SCADA), thử nghiệm tấm pin và toà hệ thống điện mặt trời của các nhà đầu tư.

Đến nay, cả nước đưa vào vận hành 102 dự án điện mặt trời với tổng công suất 6.314MWp (tương đương 5.245MWac). Trong đó, riêng quý II năm 2019 có gần 90 dự án điện mặt trời với tổng công suất khoảng 4.000 MWp được đưa vào vận hành. “Đây là khối lượng công việc kỷ lục trong quá trình phát triển của ngành điện Việt Nam và số lượng nhà máy được đưa vào vận hành cũng là kỷ lục từ trước đến nay”, đại diện EVN cho biết.

Pin mặt trời tại tổ hợp năng lượng tái tạo ở Ninh Thuận.

Các nguồn điện năng lượng mặt trời đưa vào vận hành đồng loạt trong thời gian ngắn, tập trung mật độ lớn tại các tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận. Bởi vậy, khi các dự án điện mặt trời đồng thời phát công suất cao đã xuất hiện tình trạng quá tải cục bộ lưới điện. Để khắc phục tình trạng này, EVN đã cùng các đơn vị thành viên thực hiện loạt giải pháp trong đầu tư xây dựng, đẩy nhanh tiến độ các công trình lưới điện nhằm giải tỏa công suất các nguồn điện năng lượng mặt trời.

Cụ thể, các đơn vị đã đưa vào vận hành 21 công trình lưới điện (từ 110kV đến 500kV), giải tỏa các nguồn điện năng lượng mặt trời có tổng chiều dài đường dây trên 750km và các trạm biến áp tổng dung lượng 5.025MVA.

Trong đó, EVN hoàn thành vượt tiến độ một số công trình trọng điểm như: nâng công suất các trạm 500kV Vĩnh Tân, Di Linh; nâng công suất các trạm 220kV Tháp Chàm, Hàm Tân; hoàn thành đưa vào vận hành các trạm 220kV mới như Ninh Phước, Phan Rí; đầu tư mới và cải tạo nâng cấp các tuyến đường dây 110kV trong khu vực…

Công tác đầu tư, xây dựng gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19. Song đến nay, hạ tầng lưới điện truyền tải cơ bản đáp ứng giải toả hết công suất của 113 dự án điện mặt trời và điện gió, đưa vào vận hành với tổng công suất trên 5.700MW. Con số này bao gồm cả các dự án vận hành trước 30/6/2019 và các dự án mới được đưa vào vận hành trong năm 2020.

Theo đại diện EVN, hiện còn nhiều dự án nguồn điện năng lượng tái tạo đã được bổ sung quy hoạch với tổng công suất hơn 17.000MW. Trong đó, nhiều dự án đang được giới đầu tư gấp rút triển khai để hưởng cơ chế giá điện FIT. Cơ chế giá điện FIT áp dụng cho các dự án điện mặt trời đưa vào vận hành thương mại đến hết ngày 31/12 và các dự án điện gió đưa vào vận hành thương mại trước tháng 11/2021.

Dự kiến có thêm nhiều dự án điện gió và điện mặt trời tiếp tục được đưa vào vận hành trong thời gian tới. EVN cho biết sẽ đề xuất điều chỉnh, bổ sung quy hoạch các công trình lưới điện truyền tải có liên quan tại các khu vực.

“Việc đầu tư xây dựng các công trình lưới điện mới sẽ khó đáp ứng tiến độ đồng bộ với các công trình điện gió, mặt trời. Đặc biệt là trường hợp chủ đầu tư cố gắng đưa vào vận hành thương mại để hưởng cơ chế giá điện FIT hiện hành”, đại diện EVN nhận định.

Để tạo điều kiện cho các nguồn điện gió, điện mặt trời đưa vào vận hành thời gian tới, tăng cường năng lực phát điện cho hệ thống điện quốc gia, EVN cho biết đang nỗ lực tối đa thực hiện đầu tư xây dựng, nâng cấp và cải tạo các công trình lưới điện để nâng cao độ tin cậy lưới điện truyền tải.

“Các thông tin về khả năng vận hành, giải tỏa công suất lưới điện khu vực luôn sẽ được chúng tôi chủ động cung cấp tới các chủ đầu tư nguồn điện năng lượng mặt trời, đảm bảo minh bạch trong quá trình đàm phán, thương thảo về thỏa thuận đấu nối và hợp đồng mua bán điện”, đại diện EVN nói.

0933599147