HƯỚNG DẪN GHÉP NỐI CÁC TẤM PIN AN TOÀN HIỆU QUẢ

HƯỚNG DẪN GHÉP NỐI CÁC TẤM PIN AN TOÀN HIỆU QUẢ

Năng lượng mặt trời được xem là nguồn năng lượng sạch và an toàn nhất hiện nay. Mặc dù chi phí đầu tư pin năng lượng mặt trời ban đầu khá cao nhưng về lâu dài việc sử dụng năng lượng mặt trời mang tới rất nhiều lợi ích cho người dùng. Một trong các lợi ích trước mắt mà có thể dự đoán được chính là việc tiết kiệm chi phí cho năng lượng tiêu hao mỗi tháng nếu không sử dụng pin năng lượng mặt trời. Để tấm pin có thể hấp thu năng lượng mặt trời hiệu quả và sử dụng triệt để năng lượng hấp thụ được thì người dùng cần biết chính xác cách ghép nối các tấm pin năng lượng mặt trời.

Nguồn năng lượng điện mặt trời thay thế trong tương lai

Cách ghép nối các tấm pin năng lượng mặt trời đúng kỹ thuật

Theo tạp chí Năng lượng Việt Nam: “Bức xạ mặt trời là một nguồn tài nguyên vô cùng quan trọng tại Việt Nam. Trung bình, tổng bức xạ năng lượng mặt trời ở Việt Nam vào khoảng 5 kW/h/m2/ngày ở các tỉnh miền Trung và miền Nam vào khoảng 4 kW/h/m2/ngày ở các tỉnh miền Bắc. Từ dưới vĩ tuyến 17, bức xạ mặt trời không chỉ nhiều mà còn rất ổn định trong suốt thời gian của năm, giảm khoảng 20% từ mùa khô sang mùa mưa. Số giờ nắng trong năm ở miền Bắc vào khoảng 1.500 – 1.700 giờ trong khi ở miền Trung và miền Nam Việt Nam, con số này vào khoảng 2000 – 2600 giờ mỗi năm.” Với đặc trưng về nhiệt lượng được cung cấp bởi mặt trời như thế này, đa số các địa điểm ở Việt Nam đều phù hợp để lắp đặt pin năng lượng mặt trời.

Sau đây chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu chi tiết các cách ghép pin năng lượng mặt trời theo cách được chuyên gia kỹ thuật chia sẻ:

Phương pháp ghép nối pin mặt trời nối tiếp

Các tấm pin mặt trời kết nối với nhau theo mạch nối tiếp được sử dụng với mục đích tăng tổng điện áp hệ thống. Để nối dãy các tấm pin với nhau, bạn kết nối thiết bị đầu cuối dương với cực âm của mỗi tấm pin kế tiếp cho đến khi còn lại với một đầu dương và âm duy nhất. Sử dụng phương thức kết nối này sẽ làm tăng điện áp hiện tại của dòng điện được sinh ra.

Trong giải pháp này, tất cả các tấm pin mặt trời có cùng loại và công suất định mức. Sử dụng 3 tấm pin cùng 6 volt, 3.0 amp bạn có thể thấy rằng khi chúng được nối với nhau thì áp đầu ra sẽ là 18 volt (6 + 6 + 6) và dòng là 3.0 amps tương đồng với 54 wp.

Những trường hợp bạn muốn ghép các tấm pin có điện áp hoặc dòng điện không giống nhau hãy thực hiện cách sau:

Trường hợp 1: Ghép các tấm pin nối liền khác nhau về điện áp nhưng có dòng định mức giống nhau

Ghép các tấm pin nối liền khác nhau về điện áp, giống nhau về dòng định mức

Trường hợp này tất cả các tấm pin mặt trời đều khác nhau về mức công suất nhưng dòng định mức là giống nhau. Khi đó tổng điện áp được gây ra sẽ là 21 volt ở mức 3.0 amps tương đồng với 63 wp.

Trường hợp 2: Ghép các tấm pin nối liền khác nhau cả về dòng định mức lẫn điện áp

Ghép các tấm pin nối liền khác nhau cả về dòng định mức lẫn điện áp

Trường hợp này tất cả các tấm pin mặt trời đều có một số loại và mức công suất khác nhau. Điện áp sẽ là tổng điện áp của những tấm pin, dòng điện sẽ ảnh hưởng giới hạn ở giá trị của tấm pin thấp nhất trong chuỗi và ở trường hợp này là 1 amp.

Phương pháp ghép nối pin mặt trời song song

Kết nối các tấm pin mặt trời với nhau theo mạch mắc song song được sử dụng để tăng tổng công suất hệ thống. Để nối dãy các tấm pin với nhau, bạn cần kết nối thiết bị đầu dương với cực dương của mỗi tấm pin kế tiếp và đầu âm với cực âm của mỗi tấm pin kế tiếp.

Tương tự như với phương pháp ghép nối pin mặt trời nối tiếp thì phương pháp ghép nối song song cũng xảy ra các trường hợp những tấm pin khác nhau về điện áp hoặc dòng điện đầu ra. Chúng ta cùng xét một vài trường hợp ghép nối pin mặt trời song song như sau:

Trường hợp 1: Ghép các tấm pin song song khác nhau về điện áp nhưng có dòng định mức giống nhau

Ghép các tấm pin song song khác nhau về điện áp, giống nhau về dòng định mức

Với trường hợp này tổng điện áp đầu ra sẽ bị giới hạn bởi tấm pin có điện áp thấp nhất, còn dòng điện sẽ là tổng dòng điện của các tấm pin cộng lại.

Trường hợp 2: Ghép các tấm pin song song khác nhau về dòng định mức nhưng có cùng mức điện áp

Ghép các tấm pin song song khác nhau về dòng định mức, giống về mức điện áp

Trường hợp 3: Ghép nối pin song song khác nhau cả về dòng định mức lẫn điện áp

Ghép nối pin song song khác nhau cả dòng định mức và điện áp

Với trường hợp này điện áp đầu ra sẽ bị giới hạn bởi tấm pin có điện áp thấp nhất, dòng điện đầu ra sẽ là tổng dòng của các tấm pin.

Phương pháp ghép nối pin kết hợp song song và nối tiếp

Phương pháp ghép nối pin kết hợp song song và nối tiếp

Phương pháp này là sự kết hợp giữa phương pháp ghép pin nối tiếp và song song, thường thấy ở các hệ thống có công suất vừa và lớn.

Cách tính số lượng W được tạo ra và sử dụng

Với 1 tấm thu năng lượng tầm 30W, trung bình mỗi ngày ở Việt Nam 5 giờ có nắng gắt trong ngày: 30W*5 giờ = 150W/ngày.  

Trong đó 6 bóng đèn tiêu thụ: 1.5W*6 = 9W. Hằng ngày sử dụng 10 giờ: 9W*10 giờ = 90W/ngày.

Chọn acquy 12V/14A: 12V*14A = 168W để “sơ cua”, bạn có thể chọn bình có dòng điện lớn hơn để có thời gian dùng lâu khi cúp điện hoặc những ngày không nắng.

Lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời để chiếu sáng những bóng đèn, quạt và wifi để tiết kiệm tối đa chi phí hàng tháng của gia đình bạn.

Công ty TNHH Newtech

Web: Newtech-vn.com

Liên Hệ: 0356 975 994

0933599147