TẠI SAO NÊN LẮP ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI HÒA LƯỚI

ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI HÒA LƯỚI

1. Tại sao nên sử dụng điện năng lượng mặt trời? 

Với vị trí cận xích đạo, Việt Nam có số giờ nắng chiếu trong ngày cao, và lượng bức xạ lớn. Khu vực Miền Trung từ Đà Nẵng trở vào và các tỉnh miền Nam có số giờ nắng trong năm thuộc vào nhóm cao nhất thế giới, trên 2000 – 2800 giờ. Khu vực miền Bắc Trung Bộ và miền Bắc có lượng bức xạ thấp hơn (1500 – 1700 giờ). Tuy nhiên mặt bằng chung vẫn cao hơn rất nhiều so với các nước Châu Âu. Với cách tính theo số giờ nắng trên, cứ 100m2 diện tích chúng ta đã bỏ phí 74.000.000đ/ năm.

Lợi ích khi lắp đặt điện năng lượng mặt trời

 • Tiết kiệm 100% chi phí tiền điện, tạo thu nhập thụ động lên đến 30% năm bằng cách bán điện ngược lại cho EVN, thời gian hoàn vốn nhanh từ 4-6 năm.
 • Tận dụng không gian chết là mái nhà của bạn để lắp đặt. Không tốn nhân sự vận hành, chi phí bảo dưỡng thấp, lắp đặt, thay thế di chuyển dễ dàng.
 • Một hệ thống điện năng lượng mặt trời có thể sử dụng trên 30 năm.

 2. Tìm hiểu về hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới

Ở bài viết hôm trước, mình đã phân tích và so sánh ưu điểm của 3 hệ thống điện năng lượng mặt trời (On Grid, Off Grid và Hybrid). Sau khi phân tích, điện năng lượng mặt trời hòa lưới On Gird so với hai hệ thống còn lại đạt hiệu quả tiết kiệm cao nhất,  đầu tư giá cả thấp nhất, tải tiêu thụ không bị giới hạn, hiệu quả kinh tế cao nhất, tiết kiệm nhiều nhất, thời gian hoàn vốn nhanh nhất và chi phí bảo dưỡng thấp nhất. Bạn có thể xem lại bài viết so sánh trên. Ở bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về điện năng lượng mặt trời hòa lưới

Cấu tạo và nguyên lí hoạt động của điện năng lượng mặt trời hòa lưới? 

Khi ánh sáng mặt trời (hạt photon) chiếu vào các tấm Pin quang điện sẽ giải phóng ra các hạt Electron, tạo ra dòng điện một chiều DC. Sau đó, thiết bị Inverter của hệ thống sẽ sẽ chuyển đổi dòng điện một chiều DC thành dòng điện xoay chiều AC dùng trong sinh hoạt và sản xuất. Nguồn điện AC từ hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ được kết nối với tủ điện chính của khu vực, cung cấp điện song song với lưới điện quốc gia.

Nếu điện năng lượng mặt trời thấp hơn điện sinh hoạt:  Tải sẽ ưu tiên sử dụng điện năng lượng mặt trời sau đó mới sử dụng điện từ lưới điện quốc gia.

Nếu điện năng lượng mặt trời bằng điện sinh hoạt: Bạn sẽ không phải trả bất cứ chi phí tiền điện nào.

Nếu điện năng lượng mặt trời lớn hơn điện sinh hoạt: Bạn sẽ bán điện ngược lại cho EVN, tạo thu nhập thụ động lên đến 30%

Nếu điện năng lượng mặt trời không hoạt động hoặc trường hợp mất điện: Do buổi tối hệ thống không hoạt động, điện sản xuất hầu như bằng 0, tải sẽ lấy điện từ lưới điện. Khi lưới điện bị mất điện, Inverter sẽ nhanh chóng ngắt kết nối với lưới điện.  Điều này đảm bảo hệ thống điện và bảo vệ an toàn cho nhân viên sửa chữa. 

Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới bao gồm những gì?

 • Tấm pin năng lượng mặt trời: đây là thiết bị giúp chuyển hóa trực tiếp năng lượng ánh sáng mặt trời (quang năng) thành năng lượng điện (điện năng) dựa trên hiệu ứng quang điện. Vật liệu chủ yếu cho pin năng lượng mặt trời là các silic tinh thể. Những hãng nổi tiếng sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời: CanadianSolar,  LG, Sharp, JA Solar, Q-Cells, Solar World, Panasonic. Mình sẽ có thêm 1 bài viết, phân tích về tấm pin Canadian Solar và tại sao các bạn nên sử dụng tấm pin này.
 • Inverter (Bộ chuyển đổi điện): là bộ chuyển đổi dòng điện một chiều (DC) thành dòng điện xoay chiều (AC) và bộ hòa lưới điện xoay chiều của quốc gia. Sau pin năng lượng mặt trời, biến tần là thiết bị quan trọng nhất. Các hãng Inverter nổi tiếng: Growatt, Invt Imars , SMA.
   
 • Cáp điện và các thiết bị lắp đặt: bao gồm Dây cáp (Cables), giá đỡ tấm pin (Panel rack), các phụ kiện đi kèm (Chân L, kẹp giữa, kẹp cuối). Các thiết bị hỗ trợ khác (hệ thống giám sát bằng Wifi…)

Điện năng lượng mặt trời áp mái hòa lưới thích hợp sử dụng cho mọi gia đình, hộ kinh doanh, doanh nghiệp, nhà xưởng. Ở những nơi có các thiết bị như máy lạnh, quạt, thang máy, hệ thống đèn… Ở các văn phòng tiêu hao rất nhiều điện vào ban ngày nhưng lại không hoạt động vào ban đêm cực kì thích hợp để lắp đặt điện năng lượng mặt trời hòa lưới.

Nên áp dụng điện năng lượng mặt trời hòa lưới vào các dự án:

 • Các hộ gia đình, nhà xưởng, nhà máy, xí nghiệp, kho lạnh…
 • Các công ty văn phòng, tòa nhà…
 • Các bệnh viện, trường học…
 • Các siêu thị, trung tâm thương mại, các quán cà phê, nhà hàng tiệc cười …
 • Các công trình tôn giáo:  nhà thờ, chùa…
 • Các trang trại có mái nhà, hộ nuôi tôm…

Báo giá điện năng lượng mặt trời hòa lưới:

Hóa đơn tiền điện     Số KWH/ ThángSố tấm pinCông suất hệ thống KWPgiá hệ thống (VNĐ)Diện tích mái nhà yêu cầu 
Nhỏ hơn 2,5 triệu 284 -77512590.700.00030m2
Từ 2,5 triệu -5 triệu 775-15522410175.000.00060m2
Từ 6 – 7 triệu1552-22703615254.500.00090m2
Từ 8 – 10 triệu2480 -31004820329.520.000120m2
Lớn hơn 12 triệu3060 -38307230478.000.000150m2 
0933599147