Loại đèn nào không gây hại cho mắt?

Loại ánh sáng gây hại cho mắt cần tránh

Sử dụng đèn LED gây hại cho mắt và có thể dẫn đến mất thị lực

Bóng đèn ống huỳnh quang và bóng đèn sợi đốt màu trắng sáng phát ra nhiều bức xạ UV nhất và gây tổn thương nhiều nhất cho mắt của bạn. 

Tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử như: điện thoại thông minh, máy tính bảng và một số đèn LED xanh, cũng đã được chứng minh là gây hại cho đôi mắt và sức khoẻ của con người.

Thứ 3 là ánh sáng mặt trời vì nó có chứa tia UV, tia cực tím rất hại cho mắt và làn da.

Những nguồn sáng này có điểm chung là nguồn sáng có bước sóng ngắn.

Loại đèn không gây hại mắt nên chọn

Đèn sợi đốt màu trắng ấm

Đèn sợi đốt màu trắng ấm

Đèn sợi đốt màu trắng ấm

Loại bóng đèn này cung cấp ánh sáng dịu nhẹ hơn và tạo ra ít tia UV hơn so với bóng đèn trắng sáng. Chúng là loại bóng đèn rẻ nhất, nhưng lại không tiết kiệm năng lượng chút nào. 

Đèn huỳnh quang compact – CFL

Bóng đèn CFL tạo ra ít tia UV hơn và tiết kiệm năng lượng hơn so với bóng đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang màu trắng sáng. CFL chứa một lượng thủy ngân nhỏ, và ít hơn nhiều so với bóng đèn ống huỳnh quang nên bạn vẫn có thể lựa chọn loại bóng này.

Đèn LED

Đây là loại đèn tiết kiệm năng lượng hiệu quả và không tạo ra tia UV. Tuy nhiên thì không phải ánh sáng LED nào cũng tốt cho mắt. Theo bảng nhiệt độ màu thì chúng ta nên chọn các loại đèn có độ K từ mức trung bình trở xuống tức là màu trắng ấm đến trắng nhẹ gần với ánh sáng tự nhiên nhất. Tuyệt đối tránh xa ánh sáng trắng xanh đến xanh vì có nhiều tác hại khôn lường. 

Đèn năng lượng mặt trời

Đèn năng lượng mặt trời ánh sáng trắng ấm

Đèn năng lượng mặt trời ánh sáng trắng ấm

Loại đèn này chủ yếu là sử dụng ánh sáng LED với 2 màu nhiệt độ an toàn cho đôi mắt chúng ta là màu trắng ấm và trắng trung tính. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng để chiếu sáng ở trong nhà và ngoài trời vô tư.

Tham khảo các mẫu đèn năng lượng mặt trời ánh sáng trắng ấm: tại đây

Mẹo sử dụng ánh sáng đúng cách để bảo vệ đôi mắt

Ánh sáng chiếu vào mắt bạn không chỉ từ bóng đèn trong nhà mà còn từ mặt trời, máy tính, điện thoại di động và máy tính bảng. Bên cạnh việc lựa chọn bóng đèn phù hợp, bạn có thể thực hiện những cách dưới đây để hỗ trợ bảo vệ sức khỏe của mắt.

Tăng cường sử dụng ánh sáng tự nhiên tại nơi làm việc và ở nhà

Hầu hết các tòa nhà và thậm chí các ngôi nhà đều có kính chống tia cực tím để bảo vệ khỏi tia UV của mặt trời. Vì vậy hãy mở rèm cửa và tận dụng ánh sáng tự nhiên này để chiếu sáng cho căn phòng sẽ tốt hơn khi bạn sử dụng đèn cả ngày trời.

Đeo kính bảo vệ đôi mắt khi ở ngoài trời

Hãy sử dụng kính râm hoặc kính cận/ kính viễn có khả năng chống tia UV và chống loá tốt.

Tránh xem tivi trong phòng tối trong thời gian dài

Nếu bạn thích xem TV trong bóng tối, hãy sử dụng đèn nền xung quanh phía sau tivi như bóng đèn ngủ màu vàng là lựa chọn rất tốt, giúp ngăn ngừa mỏi mắt.

Hạn chế đọc ebook trên app điện thoại

Bạn nên thay thế thói quen bằng việc sử dụng sách giấy hoặc máy đọc sách như Kindle Paperwhite. Điều này giúp bạn hạn chế việc tiếp xúc nhiều với ánh sáng xanh của màn hình điện tử và giảm được tình trạng mỏi mắt, tăng độ cân thị…

Giảm độ chói màn hình

Không nên xem TV trong bóng tối

Không nên xem TV trong bóng tối

Độ sáng lý tưởng cho màn hình máy tính là 7/10 và điện thoại là khoảng 30 – 50%. Đối với trường hợp bạn đang ở trong môi trường có ánh sáng yếu hoặc khi mới tỉnh giấc thì bạn không nên để độ sáng quá cao khiến cho mắt bị chói. Nếu bạn đang dùng iphone thì hãy bật chế độ tự điều chỉnh độ sáng theo mức sáng xung quanh bên ngoài.

0933599147