Mái nhà kính được làm bằng tấm quang điện trong suốt phục vụ sản xuất nông nghiệp

Mái nhà kính được làm bằng tấm quang điện trong suốt phục vụ sản xuất nông nghiệp

Tấm quang điện trong suốt có thể dùng làm mái nhà kính trong tương lai. Nguồn ảnh: newatlas.com.

Theo đó, tấm quang điện hữu cơ là nguồn cung cấp năng lượng tái tạo đáng chú ý. Chúng linh hoạt hơn các công nghệ khác, có thể chế tạo dưới dạng trong suốt hoặc nửa trong suốt. Những bước sóng ánh sáng mà chúng thu được cũng có thể điều chỉnh.

Trên lý thuyết, điều này sẽ giúp tấm quang điện mặt trời hữu cơ trở thành vật liệu lý tưởng để làm mái nhà kính. Khi đó, chúng có thể giữ lại một số bước sóng ánh sáng và cho phép số khác chiếu xuyên qua, tới cây cối trồng bên dưới.

Nghiên cứu mới tập trung vào ảnh hưởng của tấm quang điện đến cây cối trong nhà kính. Các chuyên gia trồng nhiều cụm rau diếp lá đỏ trong nhà kính với thời gian 30 ngày, đủ để chúng phát triển hoàn toàn. Các cụm phát triển với cùng điều kiện nhiệt độ, nước, phân bón và nồng độ CO2, chỉ khác ánh sáng.

Nhà kính nông nghiệp công nghệ cao của Israel – Nhakinh.NET
maasi nhà kính thông thường

Rau diếp được chia thành 4 cụm, một cụm nhận ánh sáng trắng thông thường và 3 cụm thí nghiệm trồng dưới ánh sáng đã đi qua các lớp lọc khác nhau. Điều này làm thay đổi tỷ lệ ánh sáng từ đỏ đến xanh lam mà cây nhận được, mô phỏng những bước sóng mà tấm quang điện trong suốt sẽ ngăn lại.

Ngăn rủi ro từ phong trào nông nghiệp nhà kính | - Agrinews
Các mô hình nhà kính nông nghiệp mang lại hiệu quả cao nhất

Nhóm nghiên cứu theo dõi các chỉ số thể hiện sức khỏe cây trồng, gồm số lượng và kích thước lá, cân nặng, mức CO2 chúng hấp thụ và lượng chất chống oxy hóa. Kết quả là rau diếp vẫn phát triển bất kể loại ánh sáng chúng nhận được là gì. Điều này cho thấy cây cối có thể sinh trưởng trong nhà kính có mái gắn tấm quang điện trong suốt.

Hiện, nhóm chuyên gia đang tiếp tục nghiên cứu ảnh hưởng khi chặn một số bước sóng ánh sáng với những cây trồng khác.

Dung nguyễn (theo newaltas.com)

0933599147