MPPT là gì? và có ý nghĩa như thế nào trong điện mặt trời

MPPT thuật ngữ trong ngành điện công nghiệp hiện nay, nó là viết tắt của Maximum Power Point Tracker. MPPT chính là bộ chuyển đổi điện tử với mục đích chính là tối ưu hóa sự phù hợp giữa các tấm pin năng lượng mặt trời cùng ác quy năng lượng mặt trời hiện nay. Maximum Power Point Tracker thực hiện chức năng chuyển đổi dòng điện DC điện áp cao hơn từ pin mặt trời xuống điện áp thấp hơn nhằm sạc ác quy điện mặt trời hiệu quả.

MPPT trong hệ thống điện mặt trời là gì? - VinCo SoLar

Vậy ý nghĩa của MPPT là gì?

MPPT là thông số cơ bản giúp chuyển đổi điện áp từ cao xuống thấp trong các tấm pin năng lượng mặt trời. Đây là loại pin chỉ có cố định, không có chức năng điều chỉnh thông minh với điện áp định danh khoảng 12V. Điện áp của những tâm pin năng lượng mặt trời này thực tế sẽ dao động từ 16 – 18V. Trong khi đó các loại ác quy sạc những tấm pin này đòi hỏi điện áp dao động từ 13,2 – 14,4V. Chính vì vậy Maximum Power Point Tracker sẽ có ý nghĩa là tối ưu hóa điện áp của dòng điện sản xuất từ tấm pin đưa về mức điện áp phù hợp với pin sạc dự phòng năng lượng mặt trời.

Bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời MPPT hoạt động như thế nào?

MPPT là gì? Tại sao phải sử dụng MPPT?

Các chuyên gia khẳng định MPPT là thiết bị dễ dàng tối ưu hóa sản lượng từ hệ thống điện mặt trời hiện nay. Điều này sẽ giúp cho việc sản xuất điện của các tấm pin mặt trời và việc lưu trữ điện năng của ắc quy luôn hoạt động ở trạng thái tốt nhất. Bên canh đó đầu ra của MPPT còn có thể thay đổi liên tục. Mục đích cơ bản là điều chỉnh phù hợp mức ampe tối đa lưu trữ vào ắc quy điện mặt trời.

MPPT là gì và ý nghĩa của MPPT trong hệ thống điện mặt trời - SUNEMIT

MPPT hoạt động tối đa và hiệu quả nhất trong các điều kiện cơ bản như sau:

  • Thời tiết lạnh nếu không có Maximum Power Point Tracker thì những tấm pin năng lượng mặt trời mất đi lượng nhiệt và năng lượng thu được. MPPT sẽ giúp hệ thống vận hành hiệu quả hơn cho phép pin năng lượng mặt trời sạc được đầy.
  • Pin sạc bị yếu bởi khi lượng pin đang trong trạng thái yếu cho nên cần nhờ tới MPPT để kích điện.
  • Đi dây điện dài trong khi lắp đặt cũng cần tới MPPT. Nếu dây dẫn cách xa đến 100 feet thì điện áp bị giảm và năng lượng điện bị tổn thất là điều chắc chắn. Cho nên sự hỗ trợ của MPPT sẽ giúp cho điện năng tiêu thụ ít hơn, điện áp cũng sẽ được chuyển đổi toàn diện phù hợp với pin năng lượng mặt trời.
MPPT là gì? - Tối ưu hiệu quả của hệ thống pin năng lượng mặt trời -  GIVASOLARcomvn
0933599147