Triển vọng tích cực cho năng lượng mặt trời nổi sử dụng mô-đun 210mm hiệu quả cao tại Việt Nam

Triển vọng tích cực cho năng lượng mặt trời nổi sử dụng mô-đun 210mm hiệu quả cao tại Việt Nam

Việt Nam có nhiều tiềm năng trong việc phát triển điện mặt trời nổi vì sở hữu đường bờ biển dài, gồm nhiều sông hồ, và nhiều hệ thống các hồ thuỷ điện đang hoạt động.

Trang trại điện mặt trời nổi quy mô lớn có khả thi ở Việt Nam?
Dự án điện mặt trời nổi Sembcorp tại hồ Tengeh Reservoir

Các nhà máy điện mặt trời nổi đôi khi có mức đầu tư thấp hơn vì tốn ít chi phí hơn cho việc thuê mua đất cũng như chi phí cho những việc như dọn sạch thực vật, xây rãnh hoặc đóng cọc. Với việc giám sát hiệu suất được nâng cao, chi phí vận hành và bảo trì (O&M) có thể đạt mức tương tự dự án năng lượng mặt trời trên đất liền.

Khác với dự án điện mặt trời trên mặt đất khi mô-đun năng lượng mặt trời thường hoạt động kém hiệu quả trong điều kiện nhiệt độ cao , dự án điện mặt trời nổi với các mô-đun năng lượng mặt trời được gắn trên mặt nước lại hoạt động tốt hơn nhờ được hơi nước làm mát.

Triển vọng tích cực cho năng lượng mặt trời nổi sử dụng mô-đun 210mm hiệu

Tại Việt Nam, nhà máy điện mặt trời nổi Đầm Trà Ổ tại xã Mỹ Lợi, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định, sử dụng dòng mô-đun Vertex mẫu DEG18MC.20 (II) của Trina Solar. Nhà máy có công suất lắp đặt 50,6MWp với sản lượng điện bình quân hàng năm khoảng 78 triệu kWh.

Singapore, một quốc đảo với diện tích đất chỉ 728km2, vừa khai trương nhà máy điện mặt trời nổi Sembcorp Tengeh 60MWp trên hồ Tengeh, một trong 17 hồ chứa của quốc gia này. Singapore cũng có kế hoạch hoàn thành các nhà máy điện mặt trời nổi tại các hồ chứa Bedok và Lower Seletar vào cuối năm 2021. Nhà máy điện mặt trời nổi 60MWp tại hồ chứa Tengeh sử dụng 122.000 mô-đun Trina Solar Vertex gắn trên các phao nổi. Mỗi mô-đun, cùng mẫu DEG18MC.20 (II), có công suất đầu ra lên đến 505W.

Giải pháp hệ thống điện mặt trời nổi trên mặt nước

Trước khi triển khai dự án này, Uỷ ban Tiện ích Công cộng (PUB), cơ quan cấp nước quốc gia của Singapore, đã khởi động một thiết bị thử nghiệm 1 MWp vào năm 2016 tại hồ chứa Tengeh nhằm thực hiện các nghiên cứu về môi trường, cụ thể là nghiên cứu tác động của các nhà máy điện mặt trời nổi đối với môi trường nước của hồ. Kết quả cho thấy điện mặt trời nổi không có tác động tiêu cực nào đối với chất lượng nước và đa dạng sinh học của hồ chứa.

Dòng mô-đun Vertex của Trina Solar sử dụng tế bào quang điện kích thước lớn hơn, đường kính 210mm, hiện là tiêu chuẩn mới trong ngành điện mặt trời toàn cầu. Các mô-đun Vertex kết hợp các tấm silicon kích thước lớn và các công nghệ hàng đầu giúp mang lại công suất điện và hiệu suất tối ưu, độ tin cậy cao và tạo ra nhiều năng lượng.

Bên cạnh đó, dòng mô-đun Vertex còn có thể đạt hiệu suất 21% với các công nghệ như: công nghệ đa thanh cái (multi-busbar) giúp tăng khả năng hấp thụ ánh sáng, công nghệ bố trí mật độ tế bào quang điện cao, giảm thiểu khoảng cách giữa các tế bào quang điện, và công nghệ cắt không phá hủy để tạo ra tế bào quang điện cắt 1/3. Công nghệ này tạo ra các cạnh siêu phẳng, các tế bào được cắt một phần ba có tải cơ học tương tự như các tế bào không cắt. Mô-đun hai mặt kính được chứng minh có độ tin cậy cao và được bảo hành 30 năm về nguồn điện. Hai mặt kính còn giúp chống chọi tốt với điều kiện môi trường nóng ẩm. Tất cả những yếu tố này giúp dòng mô-đun Vertex của Trina trở thành lựa chọn hàng đầu cho các dự án điện mặt trời nổi trên toàn cầu.

Singapore không có diện tích để xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời  nổi trong cuộc chiến chống khí hậu

Nhìn chung, các hệ thống năng lượng mặt trời nổi ít phổ biến hơn trên thế giới so với các hệ thống được lắp đặt trên mặt đất hoặc mái nhà vì các yêu cầu về điều kiện địa điểm có phần nghiêm ngặt hơn. Tuy nhiên, điện mặt trời nổi vẫn được đánh giá là một lựa chọn khả thi nhờ những tiến bộ vượt bậc trong công nghệ mô-đun năng lượng mặt trời.

Giới thiệu về Trina Solar (688599.SH)Thành lập vào năm 1997, Trina Solar là nhà cung cấp giải pháp tổng thể năng lượng thông minh và điện mặt trời hàng đầu thế giới. Công ty tham gia vào nghiên cứu và phát triển (R&D), sản xuất và kinh doanh sản phẩm điện mặt trời; phát triển các dự án điện mặt trời, hợp đồng tổng thầu EPC, Vận hành và bảo dưỡng (O&M); phát triển và kinh doanh hệ thống bổ sung đa năng lượng và lưới điện nhỏ thông minh, cũng như vận hành nền tảng đám mây năng lượng. Năm 2018, Trina Solar đã ra mắt thương hiệu Energy IoT, thành lập Liên minh phát triển công nghiệp Trina Energy IoT cùng với các doanh nghiệp và viện nghiên cứu hàng đầu ở Trung Quốc và trên toàn thế giới, đồng thời thành lập Trung tâm đổi mới công nghiệp IoT năng lượng mới. Với những dấu ấn này, Trina Solar cam kết hợp tác với các đối tác của mình nhằm xây dựng hệ sinh thái IoT năng lượng và phát triển một nền tảng cải tiến để khám phá Năng lượng IoT mới trong hành trình phấn đấu trở thành công ty dẫn đầu về năng lượng thông minh toàn cầu. Vào tháng 6 năm 2020, Trina Solar đã niêm yết cổ phiếu của mình trên Ủy ban Sáng tạo Khoa học-Công nghệ (còn gọi là STAR Market – thị trường STAR) của Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải.
0933599147