KHÁNH THÀNH NHÀ MÁY ĐIỆN MẶT TRỜI LỚN NHẤT TÂY PHI

KHÁNH THÀNH NHÀ MÁY ĐIỆN MẶT TRỜI LỚN NHẤT TÂY PHI

Togo đưa vào hoạt động nhà máy điện mặt trời công suất 50 megawatt nhằm thúc đẩy sự phát triển của năng lượng tái tạo.

Khánh thành nhà máy điện mặt trời lớn nhất Tây Phi
Nhà máy điện mặt trời lớn nhất Tây Phi đi vào hoạt động. Video: AFP.

Cơ sở có tên là Sheikh Mohamed Bin Zayed được xây dựng bởi tập đoàn AMEA Power ở thị trấn Blitta, miền trung tâm Togo, cách thủ đô Lome 267 km về phía bắc. Nó được trang bị 127.344 tấm pin mặt trời, có khả năng sản xuất 90.255 megawatt giờ điện sạch mỗi năm, đủ để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của 158.000 hộ gia đình.

“Dự án này là thành quả của tham vọng cung cấp năng lượng sạch và tái tạo cho tất cả mọi người. Tôi rất vui mừng vì nó được hoàn thành trong thời gian ngắn kỷ lục (18 tháng)”, Tổng thống Togo Faure Gnassingbé hôm 22/6 cho biết trong một bài đăng tên Twitter.

Khánh thành nhà máy điện mặt trời lớn nhất Tây Phi

Với công suất 50 megawatt, Sheikh Mohamed Bin Zayed là nhà máy điện mặt trời lớn nhất Tây Phi hiện nay. Togo có thể khai thác nhà máy trong 25 năm, giúp nước này cắt giảm hơn một triệu tấn khí thải CO2.

Togo hàng năm phải nhập khẩu hơn một nửa năng lượng từ Nigeria và Ghana. Quốc gia nhỏ ven biển này muốn dựa vào năng lượng mặt trời để tăng cường khả năng tiếp cận điện cho 8 triệu dân của mình. Mục tiêu là vào năm 2030, năng lượng tái tạo sẽ chiếm 50% tổng nguồn điện.

NGUỒN: VNEXPRESS

0933599147