Nhiều dự án điện gió vướng “rừng trên giấy”

Dự án điện gió vướng rừng trên giấy

Nhiều dự án điện gió vướng “rừng trên giấy” | Tin tức mới nhất 24h - Đọc  Báo Lao Động online - Laodong.vn

Tình trạng “rừng trên giấy” ở Gia Lai tạo vướng mắc về mặt thủ tục cho nhiều dự án điện gió đang triển khai xây dựng. Hiện tỉnh này đang gấp rút chỉnh sửa, bổ sung lại Nghị quyết số 100/NQ-HĐND ngày 7.12.2017 của Hội đồng nhân dân tỉnh Gia Lai, về việc thông qua kết quả rà soát, điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030.

Ngày 7.7, tin từ UBND tỉnh Gia Lai cho biết, các ngành chức năng đang phối hợp cùng đơn vị tư vấn rà soát lại quy hoạch 3 loại rừng, làm cơ sở cho việc sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 100/NQ-HĐND của HĐNĐ tỉnh.

Theo ông Nguyễn Văn Lộc – Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Gia Lai, Nghị quyết số 100/NQ-HĐND “có rất nhiều sạn và sai sót, cả nguyên nhân chủ quan và khách quan”. Vì vậy, HĐND tỉnh đã cho phép khẩn trương rà soát, kiểm kê lại quy hoạch 3 loại rừng.

Cần cẩu tải trọng lớn thi công dự án điện gió nghìn tỉ ở huyện Kông Chro. Ảnh T.T
Cần cẩu tải trọng lớn thi công dự án điện gió nghìn tỉ ở huyện Kông Chro. Ảnh T.T

Thực tế có nhiều địa điểm, vị trí không còn rừng, nhưng trên giấy tờ lại ghi là đất rừng. Việc “rừng trên giấy” diễn ra nhiều nơi như huyện Chư Pưh, Chư Sê, Ia Pa…

Tỉnh Gia Lai sẽ rà soát lại thêm lần nữa, trên cơ sở khoa học, khách quan để tránh tình trạng “rừng trên giấy”. Ngành chức năng sẽ cùng đơn vị tư vấn đi thực tế khảo sát lại các vị trí hiện đã không còn rừng, từ đó điều chỉnh, bổ sung, thay thế cho Nghị quyết số 100/NQ-HĐND đã ban hành năm 2017. Việc điều chỉnh này sẽ được HĐND tỉnh gửi ra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thẩm định.

Nhiều dự án điện gió vướng “rừng trên giấy” - Hitvn

Liên quan đến Nghị quyết số 100 thì hiện có một số dự án điện gió quy mô lớn như Yang Trung, Chơ Long ở huyện Kông Chro đang dính vào phần đất lâm nghiệp. Tuy nhiên, dự án vẫn được chủ đầu tư triển khai thi công khi chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Theo ông Nguyễn Văn Lộc, các trụ điện gió chiếm diện tích khoảng 1ha, trong đó “tầm khoảng 1 sào đất” dính vào đất lâm nghiệp. Thực tế, gọi là đất lâm nghiệp nhưng hiện trạng thì không còn rừng, đất cằn khô, sỏi đá…

UBND tỉnh Gia Lai đã giao nhiệm vụ cho Sở ngành phối hợp với chủ đầu tư dự án điện gió kiểm tra lại hiện trạng đất. Với ưu tiên thu hút đầu tư, tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội, tỉnh Gia Lai sẽ xác định đưa đất dự án ra khỏi quy hoạch đất lâm nghiệp.

FLA Proceeding_Final.13.cdr

Hiện hầu hết đất thi công dự án điện gió là đất sản xuất của người dân, đã có thỏa thuận bồi thường giữa doanh nghiệp và người dân theo quy định pháp luật.

0933599147