PHI HÀNH GIA LẮP TẤM PIN MẶT TRỜI TRÊN TRẠM ISS

Phi hành gia tiếp tục lắp đặt tấm pin mặt trời trên ISS

Phi hành gia lắp tấm quang điện trên trạm ISS

Hai phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế đã triển khai thành công tấm quang điện mặt trời mới để tăng cường hệ thống điện đang xuống cấp.

Bộ đôi Shane Kimbrough (người Mỹ) từ Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) và Thomas Pesquet (người Pháp) từ Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) hôm 20/6 đã thực hiện một chuyến đi bộ ngoài không gian kéo dài 6 giờ 28 phút để lắp đặt tấm quang điện thế hệ mới iROSA đầu tiên, trong tổng số 6 tấm được lên kế hoạch.

Các tấm iROSA – dài 19 m sau khi triển khai và có tuổi thọ thiết kế 15 năm – được phóng lên ISS bằng tên lửa của SpaceX trong một chuyến bay vào đầu tháng này. Chúng sẽ cung cấp năng lượng cho cả hoạt động thường ngày và các dự án nghiên cứu khoa học trên trạm.

Phi hành gia tiếp tục lắp đặt tấm pin mặt trời trên ISS

“Loại tấm quang điện mới này rất tuyệt. Chúng là vật liệu composite nhẹ, dẻo và có thể cuộn lại gọn gàng nhưng khi mở ra chúng nhận rất nhiều ánh sáng mặt trời và nhờ đó cung cấp một lượng lớn năng lượng cho trạm”, Kimbrough cho biết trong một bài phỏng vấn.

Nhiệm vụ hôm 20/6 là lần thứ tư bộ đôi Kimbrough và Pesquet thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian cùng nhau. Các phi hành gia theo kế hoạch sẽ tiếp tục lắp đặt và triển khai tấm pin quang điện iROSA thứ hai vào hôm 25/6.

Các nhà du hành lắp đặt các tấm năng lượng Mặt Trời trên ISS | baotintuc.vn

Đến nay, tổng cộng 240 chuyến đi bộ ngoài không gian đã được các phi hành gia thực hiện trên ISS, bao gồm nhiệm vụ bảo trì, lắp ráp và nâng cấp trạm.

Ý tưởng phát triển nguồn năng lượng Mặt trời trên vũ trụ

0933599147