PIN MẶT TRỜI HẾT HẠN THÌ ĐỪA LÊN MẶT TRĂNG HAY ĐỂ NƯỚNG BÒ 1 NẮNG

PIN MẶT TRỜI HẾT HẠN THÌ LÀM GÌ VỚI NÓ ?

Số liệu Bộ trưởng đưa ra “có gì đó sai sai”

Chiều ngày 5/11, giải trình trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, tổng diện tích rừng của Việt Nam hiện nay là 14,6 triệu ha, trong đó rừng tự nhiên là 10,3 triệu ha.

“Như vậy, so với 30 năm trước, lúc đó chúng ta chỉ có 9 triệu ha rừng, thì đương nhiên diện tích rừng tự nhiên tăng lên là 1,3 triệu ha”, Bộ trưởng Cường nói.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Cường khẳng định chất lượng rừng tự nhiên của chúng ta chưa được tốt. Theo đó, trong tổng số 10,3 triệu ha rừng tự nhiên chỉ có 15% là rừng giàu về trữ lượng, còn 50% là rừng trung bình, 35% là rừng nghèo. Theo Bộ trưởng Cường, đây là vấn đề chúng ta phải có trách nhiệm cải thiện.

Bộ trưởng Cường cũng cho biết, Quốc hội cũng đã yêu cầu cho vấn đề này. Cụ thể, với rừng tự nhiên phải bằng chính sách khoanh nuôi bảo vệ để đảm bảo độ đa dạng về sinh học và trữ lượng rừng cũng phải tăng lên. Kể cả 4,3 triệu ha rừng trồng, Bộ trưởng Cường cũng cho biết thời gian tới sẽ phải thay đổi kết cấu cây trồng lâu năm.

Tranh luận với giải trình trên, đại biểu Ksor H’Bơ Khắp (đoàn Gia Lai) cho rằng, việc tăng diện tích rừng từ 9 triệu lên 14,6 triệu là con số phấn khởi. Tuy nhiên, đại biểu cảm thấy con số Bộ trưởng Cường đưa ra là vô lý và “có gì đó thực sự là sai sai”. Bởi theo đại biểu, ít nhất trong nhiệm kỳ này, mỗi kỳ họp chúng ta đều được nghe các dự án, công trình chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, tức là chuyển đổi rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ (rừng tự nhiên).

“Làm gì có chuyện rừng tự nhiên lại có thể tăng lên được, làm gì có con số 14 triệu ha rừng ấy! Với cây cao su, cây cà phê, cây tiêu cũng được tính vào tỷ lệ che phủ rừng hay sao? Tỷ lệ che phủ rừng là gì, là nơi chứa CO2 để thải ra O2. Còn cây cao su là cây hút O2, thải ra CO2, không có con gì sống được ở đó”, đại biểu Ksor H’Bơ Khắp đề nghị Bộ trưởng Cường nghiên cứu lại các dự án phải điều chỉnh diện tích rừng tự nhiên.

Bộ trưởng không thể “đổ thừa” cho địa phương!

Trong phần tranh luận về pin mặt trời, đại biểu Ksor H’Bơ Khắp nói: “Bộ trưởng không thể đổ thừa cho địa phương, cũng không thể nói rằng có quy định của luật về việc xử lý hoặc là chủ đầu tư sẽ có trách nhiệm xử lý pin năng lượng mặt trời”.

Theo đại biểu, cái nhân dân cần là người đứng đầu ngành Công Thương phải đưa ra được phương án gì đối với vấn đề liên quan đến pin năng lượng mặt trời. Đại biểu đoàn Gia Lai thông tin, hiện nay cán bộ và nhân dân địa phương rất hoang mang với những vấn đề liên quan đến pin năng lượng mặt trời.

“Ngay cả bản thân tôi cũng rất lo lắng với việc phát triển tràn lan pin năng lượng mặt trời ở Gia Lai. Bởi sau này, pin đó hết hạn sử dụng thì để làm gì? Những tấm pin đó được xử lý thế nào, đưa lên mặt trăng hay để nướng bò một nắng – đặc sản ở Gia Lai chúng tôi hay sao?”, đại biểu Ksor H’Bơ Khắp nói thêm.

Trước đó vào sáng cùng ngày, nói về tấm pin quang điện, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, trong phiên họp đầu năm nay, Thủ tướng đã có quyết định giao cho Bộ Khoa học và Công nghệ nghiên cứu xây dựng hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn về tấm pin quang điện cũng như phương án xử lý các tấm pin sau khi dự án hết thời hạn.

Dù vậy, theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, vẫn còn 9 quy tắc của luật định về vấn đề trên. Cụ thể hiện nay tất cả các chủ đầu tư đều phải chịu trách nhiệm về xử lý các tấm pin quang điện.

Xử lý pin mặt trời hết hạn: Bài toán có lời giải? - DVO - Báo Đất Việt
Hình minh họa

Theo Bộ trưởng trên thực tế chỉ có 3% một số khoáng chất có thể liên quan đến môi trường, các nhà cung cấp cho các tấm pin quang điện đều có những hợp đồng với các chủ đầu tư dự án pin mặt trời, các dự án điện mặt trời để chịu trách nhiệm thu hồi và xử lý các vi mạch điện.

Theo Báo Dân Trí

0933599147