TẠI SAO HỆ THỐNG ĐIỆN MẶT TRỜI MẤT ĐIỆN KHI ĐIỆN LƯỚI MẤT

TẠI SAO HỆ THỐNG ĐIỆN MẶT TRỜI MẤT ĐIỆN KHI ĐIỆN LƯỚI MẤT

100 khách hàng khi nghe chúng tôi nói vậy đều trố mắt nhìn và cất giọng nghi ngại kiểu như: “Lắp điện mặt trời làm gì cơ chứ? Mất điện lưới mà không dùng được điện mặt trời thì cũng như không lắp”

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới là gì?

Điện năng lượng mặt trời là gì? -

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới là hệ thống hoạt động kết hợp giữa hệ thống điện năng lượng mặt trời và hệ thống điện lưới quốc gia. Năng lượng từ hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ ưu tiên sử dụng trước hệ thống điện lưới quốc gia. Như vậy hệ thống điện mặt trời hòa lưới và lưới điện quốc gia liên kết với nhau. Điểm liên kết này gọi là điểm hòa lưới.

Các trường hợp giả định nếu hệ thống điện mặt trời hòa lưới vẫn hoạt động khi mất lưới điện thì sẽ như thế nào?

Trường hợp 1: Hệ thống hòa lưới đang hoạt động bình thường, thời tiết ủng hộ, trời nắng đẹp, điện lưới quốc gia đang cấp điện. Thiết bị tiêu thụ điện (máy bơm, tủ lạnh, điều hòa…) trong nhà vẫn hoạt động bình thường. Đột nhiên lưới điện mất, thời tiết chuyển mây mù, âm u, năng lượng điện tạo ra từ hệ thống điện mặt trời không cung cấp đủ cho tải như máy bơm, điều hòa… dẫn đến chập cháy nổ à gây hỏa hoạn, tai nạn cho khách hàng.

Trường hợp 2: hệ thống hòa lưới và điện lưới quốc gia đang hoạt động bình thường. Điện lực có thông báo cắt điện bảo trì khu vực xung quanh nhà khách hàng. Thời tiết nắng đẹp, hệ thống điện mặt trời phát ngược điện lên lưới. Nhân viên điện lực sửa chữa, bảo trì lưới điện khu vực nhà khách hàng sẽ nguy cơ cao điện giật gây nguy hiểm đến tính mạng.

Như vậy bạn đã hiểu tại sao hệ thống điện mặt trời hòa lưới phải dừng hoạt động khi mất lưới điện chứ? Vì các nhà sản xuất không muốn bạn phải gánh vác những rủi ro hư hỏng thiết bị sử dụng điện, cháy nổ hoặc tệ hơn bạn có thể phải vào tù.

Để làm điều đó, Inverter hòa lưới sẽ ngừng ngay lập tức khi mất lưới điện bằng chế độ “Anti-Islanding Protection” hiện đang là một trong những tiêu chí bắt buộc phải có đối với biến tần hòa lưới.

Trên đây là những giải đáp thắc mắc “Tại sao hệ thống điện mặt trời hòa lưới ngưng hoạt động khi mất điện lưới” mà chúng tôi đã tổng hợp được qua quá trình nhận nhiều dự án lớn và nhỏ, hy vọng phần nào sẽ có giá trị cho khách hàng.

0933599147