Top 3 mẫu xe năng lượng mặt trời trên thế giới

Các mẫu xe năng lượng mặt trời đã và đang được nghiên cứu sản xuất bởi nhiều công ty công nghệ ô tô. Tuy nhiên mới chỉ có một số mẫu xe được công bố ra thị trường do kỹ thuật chế tạo rất khó. Trong khi đó chi phí sản xuất cao mà hiệu quả chưa đạt được như mong muốn. Qua bài viết này, cùng HT Solar Xanh tìm hiểu về các mẫu xe sử dụng năng lượng mặt trời nổi tiếng thế giới.

Mau xe chay bang nang luong mat troi

Xe ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời

Mẫu xe năng lượng mặt trời Immortus

Mẫu ô tô năng lượng mặt trời Immortus được nghiên cứu và phát triển bởi hãng xe mang tên EVX Ventures của Đức. CEO của EVX Ventures là Barry Nguyễn đã công bố tại hội thảo IdTechEx expo tại thành phố Berlin, Đức về “Phương tiện năng lượng độc lập”. Immortus là xe vận hành được mà không cần bổ sung nguồn năng lượng nào bên ngoài chiếc xe. Và nhà sản xuất cũng tin tưởng rằng đây là chiếc ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới.

Mau xe oto chay bang nang luong mat troi Immotus
Mẫu ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời Immotus

Nhờ được lắp pin 10 kWh, Immortus là mẫu xe được nghiên cứu sử dụng nhiên liệu từ việc chuyển hóa sức nóng của mặt trời. Xe có thể di chuyển quãng đường không giới hạn nếu như người lái đi với tốc độ đều đều 53 km/h. Vì thế, Immortus được thiết kế để chứng minh cho sự bền bỉ.

Mẫu xe có khối lượng nhẹ chỉ 550 kg và chở được hai người. Nhưng kích thước xe khá lớn, dài 5m và rộng 2m do phải đảm bảo cung cấp một bề mặt 7 m2 cho các tấm pin hấp thụ nhiệt tử mặt trời. Khi được sạc đầy từ ánh nắng mặt trời xe có thể di chuyển được quãng đường 550 km. Bộ pin này ngoài việc tích trữ điện từ mặt trời còn có thể sạc điện từ nguồn bên ngoài.

EVX còn trang bị cho chiếc xe 2 động cơ điện đặt ở 2 bánh sau, với mỗi động cơ có công suất 27 mã lực. Tổng công suất 54 mã lực giúp cho chiếc xe tăng tốc từ 0-100 km/h dưới 7 giây. Tốc độ tối đa của xe lên đến 150 km/h. Nhà sản xuất sự kiến mức giá là 370.000 USD, đây không phải là một mức giá thấp. Nhưng xe Immotus lại có ưu điểm là chạy bằng năng lượng sạch giúp bảo vệ môi trường.

Mẫu ô tô năng lượng mặt trời Lightyear One

Theo kế hoạch năm 2021, Công ty Lightyear (Hà Lan) sẽ đưa ra thị trường ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên. Lightyear one  đủ điều kiện sản xuất và lưu thông trên đường. Đây là kết quả sau bao lần nghiên cứu và thử nghiệm của một số cựu nhân viên Ferrari và Tesla. Siêu xe năng lượng mặt trời trên thế giới có tên là Lightyear One.

Mau xe nang luong mat troi Lightyear One
Mẫu ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời Lightyear One

Lightyear One vẫn sử dụng động cơ điện để hoạt động. Nguồn điện được lấy từ năng lượng mặt trời nhờ tấm pin mặt trời phủ trên mui xe có diện tích khoảng 5m2. Các tấm pin mặt trời được bảo vệ bởi lớp kính an toàn. Độ bền của lớp kính an toàn chịu được sức nặng cửa một người trưởng thành giẫm lến

Lightyear One được trang bị pin để dự trữ năng lượng. Theo nhà sản xuất hệ thống điện của Lightyear One được sạc đầy xe di chuyển quãng đường 725 km. Và mỗi giờ ở điều kiện đủ nắng những tấm pin mặt trời sẽ bổ sung năng lượng cho Lightyear One. Mỗi giờ như thế xe nối dài thêm khoảng cách di chuyển thêm 12 km.

Công ty Lightyear cho biết thêm nếu sạc pin bằng nguồn 60 kW trong một giờ, xe sẽ di chuyển được 507 km. Nếu sạc qua đêm bằng nguồn 220 volt xe di chuyển được khoảng 400 km.

Để tăng tính cạnh tranh, Lightyear One cũng có một thiết kế bắt mắt, sang trọng. Đuôi xe, mui xe được kéo dài giúp tăng tối đa diện tích sử dụng tấm pin mặt trời. Đuôi xe được trang bị thiết kế khí động học tăng hiệu quả sử dụng năng lượng mặt trời.

Xe sử dụng năng lượng mặt trời SION của Đức

Một công ty khởi nghiệp của Đức có tên là Sono Motors đã sản xuất mẫu xe ô tô điện cỡ nhỏ sử dụng năng lượng mặt trời để cung cấp nhiên liệu vận hành cho xe.

Mau xe chay nang luong mat troi SION
Ô tô sử dụng năng lượng mặt trời SION

Những tấm pin mặt trời vừa được lắp trên nóc xe vừa thiết kế tích hợp vào hai bên thân. Xe có động cơ điện công suất 80kW và có khối lượng khoảng 750kg. Xe được trang bị hệ thống an toàn. Và hỗ trợ lái xe trên xe gồm hệ thống chống bó cứng phanh ABS, cân bằng điện tử ESC, thiết bị báo động, túi khí hành khách và lái xe.

Nếu xe chạy 30km một ngày dưới ánh nắng mặt trời pin của xe tích hợp được đủ điện năng. Cho phép xe di chuyển được quãng đường 250km. Ngoài ra, Sono Motors còn tích hợp thêm công nghệ sạc hai hướng. Chiếc ô tô SION trở thành một máy điện vừa có thể sạc cho thiết bị điện tử thông thường. Vừa sạc thêm điện nếu như không có ánh nắng mặt trời. Bên cạnh sử dụng điện năng mặt trời,chiếc SION còn có bộ phận lọc và điều hoà không khí.

Năm 2017 công ty Sono Motors đã lái thử nghiệm và nhận được rất nhiều đơn đặt hàng. Bên cạnh đó, hãng Sono Motors vẫn tiếp tục nghiên cứu công nghệ thân vỏ xe nhằm đạt tiêu chuẩn an toàn 4 sao của tổ chức NCAP.

Thông tin thêm về xe chạy bằng năng lượng mặt trời

Không nằm ngoài xu thế của thế giới, Việt Nam tích cực nghiên cứu các thiết bị ứng dụng nhiệt mặt trời.

Những nghiên cứu của Việt Nam về xe sử dụng năng lượng mặt trời

Việt Nam có nhiều tổ chức và cá nhân nghiên cứu về việc lợi dụng ánh nắng để chạy xe. Dù cho không đạt được kết quả ra những siếu xe như trên thế giới. Nhưng kết quả thu được phần nào cũng chứng minh được năng lực của người người Việt Nam.

Nam sinh lớp 12 lắp ráp ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời

Em Ngô Việt Cường ở xã Yên Tiến, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định đạt giải Nhất cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ VI” do sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nam Định tổ chức năm 2018. Em đã lắp ráp thành công chiếc xe ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời.

Xe năng lượng mặt trời chỉ 15 đến 20 triệu đồng của Ngô Việt Cường
Mẫu xe chạy bằng năng lượng mặt trời của em Ngô Việt Cường

Ô tô được trang bị những tấm pin mặt trời và hệ thống lưu trữ năng lượng. Cùng với đó là động cơ với lực kéo mạnh mẽ được li hợp qua hộp số 5 cấp. Xe có thể đạt tốc độ lên đến 60km/h. Ô tô của Cường thiết kế rộng hơn có thể chở được 4 người. Hệ thống lưu trữ năng lượng được thiết kế lớn giúp xe hoạt động được lâu dài. Ngoài ra xe có cổng điện ra 220 V có thể phục vụ cho điện sinh hoạt gia đình. Lốp xe được trang bị là lốp không săm bản rộng giúp chiếc xe hoạt động êm ái, chịu tải tốt và giảm tiếng ồn.

Ai muốn quan tâm đến cách làm xe chạy bằng năng lượng mặt trời thì có thể tham khảo cách của em Cường nhé!

Xe lắc năng lượng mặt trời cho người khuyết tật

Những chiếc xe lắc thông thường người sử dụng sẽ tốn rất nhiểu sức lực để vận hàng. Nhưng nhờ nhóm giảng viên Trường cao đẳng Giao thông Huế giờ đây những chiếc xe lắc được cải tiến. Xe được lắp thêm động cơ điện chạy bằng năng lượng mặt trời. Xe cho phép người lái tăng ga khi lên dốc, không tốn nhiều sức lực.

Nhóm cải tiến lại bộ truyền động lắc tay từ dạng cứng sang trượt một chiều. Giúp người lái vừa tăng ga vừa kết hợp với đẩy bằng tay khi lên dốc. Khi xuống dốc, người lái tắt động cơ điện và sử dụng phanh hãm tốc độ. Trên đường bằng thì dùng động cơ điện để chạy.

Chế tạo xe chạy bằng năng lượng mặt trời cho người khuyết tật
Xe lắc được tích hợp thêm công nghệ năng lượng mặt trời

Xe chạy bằng điện chuyển hóa từ nhiệt của mặt trời nhờ 4 tấm pin được lắp ở mái xe. Sau 4 giờ dưới ánh mặt trời, sạc đầy hai bình ắcquy, xe có thể đi được quãng đường 30km. Những ngày không có ánh nắng mặt trời thị người dũng có thể sạc điện vào để sử dụng.

Xe có hiệu điện thế 24V cho động cơ, đảm bảo an toàn điện, đáp ứng nhu cầu đi lại. Xe có thể đạt được vận tốc lên đến 25km/h.

Sáng kiến này mang lại rất nhiều lợi ích cho người khuyết tật. Nên ngoài giá trị kỹ thuật còn mang ý nghĩa lớn về tính nhân văn

Những cuộc đua xe năng lượng mặt trời trên thế giới.

Để khuyến khích mọi người biết đến và sử dụng nhiều hơn ô tô chạy bằng năng lượng sạch. Một số quốc gia trên thế giới đã tổ chức những cuộc đua xe chạy bằng năng lượng mặt trời.

Australia tổ chức giải đua ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời

Giải đua ôtô năng lượng mặt trời được tổ chức hai năm một lần tại Australia. Đây được coi là sự kiện hàng đầu thế giới dành cho ôtô chạy bằng năng lượng mặt trời. Cuộc đua có chiều dài 3.000km từ thành phố Darwin, Bắc Australia đến thành phố Adelaide, Nam Australia.

Đua xe năng lượng mặt trời ở Australia
Hình minh họa giải đua xe năng lượng mặt trời ở Australia

Mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu và châu Âu đang ban hành các lệnh cấm. Việc loại bỏ dần các xe ôtô chạy bằng xăng và dầu diesel.  Làm cho giải đua xe này ngày càng có ý nghĩa toàn cầu.

Giải đua xe Cyprus Institute Solar Car Challenge

Cuộc đua “Cyprus Institute Solar Car Challenge” dài 3 giờ chỉ dành cho các mẫu xe ôtô chạy bằng năng lượng mặt trời. Cuộc đua diễn ra tại Nicosia của Cyprus để tuyên truyền về sự thân thiện với môi trường của dòng xe chạy bằng năng lượng mặt trời.

Giai dua xe chay bang nang luong mat troi tai Cyprus
Cuộc đua xe chạy bằng năng lượng mặt trời ở Cyprus

Theo Venetia Chrysostomide, các loại ôtô này có thể giúp cho trái đất giảm lượng nhiên liệu tiêu thụ và ô nhiễm không khí.

Xe chạy bằng năng lượng mặt trời vừa tận dụng được nguồn năng lượng sạch từ ánh nắng mặt trời. Ngoài ra giúp bảo vệ môi trường nên chắc chắn là xu hướng phát triển mới của ngành công nghiệp sản xuất ô tô. 

0933599147