Ứng dụng điện năng lượng mặt trời trong sản xuất nông nghiệp

Nông nghiệp như được khoác lên mình một màu áo mới nhờ áp dụng nhiều tiến bộ của khoa học và công nghệ. Và một trong những yếu tố góp phần vào sự thay đổi của nông nghiệp mà chúng không thể không nhắc đến chính là điện mặt trời. Sử dụng điện mặt trời ứng dụng trong nông nghiệp giúp người dân tiết kiệm chi phí, nhân công đồng thời cải thiện năng suất rõ rệt. Điện mặt trời trong nông nghiệp còn giúp người dân dễ dàng tiếp cận với nền nông nghiệp tiên tiến, góp phần vào việc làm tăng cường áp dụng công nghệ hiện đại vào nông nghiệp.

Tại sao nông nghiệp ở Việt Nam không mang lại năng suất cao?

Nông nghiệp là ngành chiếm tỷ trọng khá lớn trong nền kinh tế nước ta cũng chính là ngành đang đối mặt với những khó khăn, thử thách lớn như:

– Công nghệ chiêu biến chưa phát triển.

– Năng suất lao động và hiệu quả kinh tế sản xuất thấp, tổn thất sau thu hoạch còn cao.

– Kim ngạch xuất khẩu chưa có do sản lượng nhiều nông sản chủ lực giảm,

– Nhân công đa số trình độ thấp, tính tự do canh tác chưa cải thiện, chưa được đào tạo và ứng dụng những tiến bộ của công nghệ, kỹ thuật vào thực tiễn.

– Việc ứng dụng khoa học – công nghệ trong nông nghiệp chưa được phát triển mạnh mẽ.

– Hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp như giao thông, thủy lợi, hạ tầng nuôi trồng thủy sản chưa phát triển làm tăng chi phí cải tạo, chi phí vận chuyển, bảo quản hàng nông sản,…

– Chi phí về hạt giống, phân bón, tưới tiêu… cho cây trồng cao.

– Khí hậu khắc nghiệt, hạn hán kéo dài ở một số tỉnh thành.

Làm thế nào để cải thiện năng suất cho ngành nông nghiệp?

Mô hình kết hợp điện mặt trời trong nông nghiệp là một giải pháp tận dụng được tối đa diện tích đất, giải quyết việc làm, tăng nguồn thu nhập trong phát triển nông nghiệp. Đặc biệt là cải thiện được môi trường sống nhờ sử dụng các tấm pin thu năng lượng tạo ra điện, qua đó sẽ góp phần giảm thiểu tác động xấu đến môi trường, phù hợp với định hướng và xu thế phát triển của thế giới.

Điện năng lượng mặt trời trong nông nghiệp
Điện năng lượng mặt trời trong nông nghiệp

Một số giải pháp kết hợp điện năng lượng mặt trời và nông nghiệp như:

Hệ thống tưới tiêu

Lắp đặt hệ thống bơm nước năng lượng mặt trời hoặc hệ thống điện mặt trời để vận hành máy bơm chính là cách hữu hiệu nhất để cải thiện việc tưới tiêu cho cây trồng. Ứng dụng này sẽ giúp người dân giải quyết được khó khăn khi vườn nằm xa lưới điện quốc gia và không đủ điện năng đáp ứng công suất tưới tiêu. Điện mặt trời ứng dụng trong nông nghiệp sẽ hạn chế tình trạng nguồn điện không ổn định, thường xuyên bị ngắt do ở xa khu dân cư.

Tưới nước bằng năng lượng mặt trời | ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI

Nông nghiệp công nghiệp cao

Một số thiết bị hiện đại như nhà kính, nhà lưới, hệ thống cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng, hệ thống tưới nước,… được áp dụng trong sản xuất những sản phẩm nông nghiệp có giá trị cao. Việc áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật tiên tiến sẽ tạo được môi trường tốt cho cây trồng sinh trưởng và phát triển vì thế năng suất có thể đạt gấp 5-10 lần so với canh tác truyền thống. Các trang trại nông nghiệp công nghệ cao đang được áp dụng rộng rài giúp người dân cải thiện năng suất vừa sản xuất điện phục vụ chính nhu cầu của trang trại và kiếm thêm thu nhập nhờ bán điện cho lưới điện quốc gia.

 Nông nghiệp xanh

Những năm gân đây người dân có xu hướng ứng dụng điện mặt trời vào nông nghiệp. Tận dụng triệt để không gian sân thượng để trồng rau xanh sạch, tạo không gian xanh vừa trồng rau lại vừa bảo vệ vệ môi trường. Người dân tại các khu vực thành phố còn áp dụng thêm điện mặt trời áp mái để sử dụng mới mục đích tiết kiệm điện tối ưu.

Mô hình hệ thống điện mặt trời cho ao tôm

Ngoài tiết kiệm chi phí nhiên liệu, hệ thống tạo khí cho ao nuôi bằng năng lượng mặt trời còn loại bỏ khả năng gây ô nhiễm môi trường, không tạo ra các chất gây bẩn trong hệ thống ao hồ và không gây ra tiếng ồn.

Tất cả những gì bạn phải biết về nuôi tôm dùng điện năng lượng mặt trời -  Tạp chí Người nuôi tôm
Hình minh họa

Áp dụng điện mặt trời mang lại những lợi ích gì cho nông nghiệp?

– Tiết kiện công nhân.

– Tiếu kiệm chi phí.

– Cải thiện năng suất đáng kể.

– Tối ưu hóa được tài nguyên đất đai và nhu cầu sử dụng điện tại chỗ.

– Cải thiện nguồn thực phẩm sạch.

– Bảo vệ môi trường.

– Chống hạn hán hiệu quả.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: Số 128 Hồng Hà, phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM

Hotline: 0356975994

Email: dung.sales@newtech-vn.com

Website: newtech-vn.com

Fanpage:  Newtech

0933599147